Bình Phước: Hơn 1.700 cán bộ, giáo viên bị ăn chặn tiền hỗ trợ học tập

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước vừa phát hiện vụ cán bộ thuộc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh ăn chặn tiền hỗ trợ học tập của hơn 1.700 cán bộ, giáo viên thuộc dự án phát triển giáo viên bậc tiểu học với số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

“Ém” định mức mới để ăn chặn

Ngày 20-9-2005, ông Đặng Trí Vinh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bình Phước ký hợp đồng với ông Nguyễn Trí, Trưởng ban điều phối dự án của trung ương mở lớp bồi dưỡng với 4 chương trình dành cho cán bộ, giáo viên bậc tiểu học trong tỉnh gồm: Đổi mới phương pháp dạy học ở bậc tiểu học; dạy lớp 3 theo chương trình tiểu học mới; kiểm tra đánh giá kết quả ở tiểu học và giáo dục môi trường ở tiểu học.

Chương trình này được thực hiện theo quy chuẩn của Bộ GD-ĐT dành cho đối tượng gồm 1.380 giáo viên và 322 cán bộ quản lý tại 8 huyện, thị xã với trị giá hợp đồng là hơn 2,5 tỷ đồng.

Thời điểm trên, theo hướng dẫn của công văn số 1.276 ngày 13-5-2005 của Bộ GD-ĐT quy định định mức bồi dưỡng chi cho cán bộ quản lý và giáo viên thay đổi theo hướng tăng lên so với chương trình bồi dưỡng của những năm trước.

Cụ thể, đối với hình thức tự học, giáo viên và cán bộ quản lý được hỗ trợ 10.000đ/ngày/người (tăng 5.000đ); học tập trung, cán bộ quản lý được hỗ trợ 60.000đ/ngày người (tăng 50.000đ) và giáo viên được hỗ trợ 30.000đ/ngày/người (tăng 20.000đ)…

Tuy nhiên quy định mới này lại không được hai cán bộ của Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước là Đào Quang Dũng (chuyên viên Văn phòng tiểu học, kiêm nhiệm công tác tài chánh của dự án) và Trần Hoa Liên (quyền Trưởng phòng tiểu học là điều phối viên chính thức của dự án) phổ biến đến các giáo viên, cán bộ tham gia dự án này.

Theo kết quả xác minh, Dũng và Liên đã “ém” thông tin đồng thời chỉ thực hiện việc chi bồi dưỡng theo mức của năm 2004 để chiếm hưởng số tiền trên 1 tỷ đồng chia nhau tiêu xài cá nhân.

Lập danh sách “ma” chiếm đoạt tiền dự án

Cơ quan điều tra còn phát hiện thêm một phi vụ khác liên quan đến dự án phát triển giáo dục tại tỉnh Bình Phước mà hai cán bộ ngành giáo dục nói trên làm “bùa” để chiếm đoạt tiền dự án.

Đó là, khi tổ chức các lớp học, chuyên viên Đào Quang Dũng cung cấp mẫu danh sách nhận tiền, tư vấn cho các huyện, thị yêu cầu các học viên tham gia các buổi học tập tập trung thì học viên tự ghi tên và ký nhận tiền khống vào danh sách.

Trong khi danh sách này lại để trống phần ghi số tiền học viên được nhận. Trên cơ sở danh sách của các trường gửi về, Đào Quang Dũng đối chiếu danh sách nhận tiền với số lượng học viên khi ký hợp đồng với Ban quản lý dự án trung ương.

Nhận thấy số lượng cán bộ quản lý, giáo viên tham gia học không đủ theo hợp đồng nên Đào Quang Dũng bàn bạc với Trần Hoa Liên ghi khống thêm số lượng giáo viên, cán bộ quản lý vào danh sách học cho đủ số lượng.

Đồng thời Dũng còn giả mạo chữ ký của nhiều cán bộ quản lý và giáo viên không đăng ký đi học để quyết toán với Ban quản lý dự án trung ương để chiếm hưởng trên 159 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đào Quang Dũng (47 tuổi) ngụ tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước; khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại đối với Trần Hoa Liên (56 tuổi) ngụ tại xã Thanh Bình, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước, để xử lý về hành vi tham ô tài sản, ăn chặn tiền hỗ trợ.

CÔNG QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án