Bình Phước, Long An chủ động phòng chống dịch bệnh Chikungunya

SGGP
Sở Y tế tỉnh Bình Phước vừa có công văn chỉ đạo triển khai thực hiện phòng chống dịch bệnh Chikungunya trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dịch bệnh Chikungunya đang lây lan nhanh ở 12 tỉnh, thành phố tại Campuchia, trong đó có 3 tỉnh giáp biên giới với Việt Nam là Tbong Khmum, Ta Keo, Kampot. Đến ngày 1-8, đã có 1.020 người bị nhiễm. 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Chikungunya, ngành y tế tỉnh Bình Phước đang phối hợp với các địa phương đẩy mạnh diệt lăng quăng tại các huyện biên giới, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để dụng cụ chứa nước như đậy nắp hoặc úp dụng cụ đựng nước không cần thiết, để không tạo ra ổ sinh sản của muỗi. 

Tỉnh Bình Phước có 3 huyện biên giới là Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh với chiều dài đường biên giới hơn 260km, tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Campuchia và có một cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thông qua Campuchia nên người dân 2 nước qua lại thường xuyên, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Sở Y tế tỉnh Long An cũng cho biết, đã khẩn trương tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Chikungunya. 

Theo báo cáo của Công an tỉnh Long An, từ ngày 19 đến 22-7, tại tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia đã ghi nhận khoảng 100 người mắc bệnh do virus Chikungunya. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chikungunya là bệnh do virus lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh. 

Triệu chứng phổ biến của bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban; các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và Zika. 

Vì vậy, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ và tuyên truyền rộng rãi về công tác phòng chống dịch bệnh này, sẽ có khả năng lây lan.

HOÀNG BẮC - KIẾN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 23-9-2020 đã có 31.783.504 ca xác nhận mắc Covid-19, có 975.471 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.097.937 ca mắc, 205.471 tử vong; Ấn Độ: 5.646.010 ca mắc, 90.021 ca tử vong; Brazil: 4.595.335 ca mắc, 138.159 ca tử vong; Nga: 1.115.810 ca mắc, 19.649 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.068 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 957 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).