Bộ Chính trị Trung Quốc: Ổn định Tân Cương là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sau khi hủy cuộc họp G8 trở về nước tối 8-7 đã triệu tập cuộc họp Ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc để thảo luận tình hình khu vực tự trị Tân Cương.

Theo thông báo về kết quả cuộc họp này được đưa ra ngày 9-7, Ban Thường vụ kết luận rằng duy trì ổn định ở Tân Cương là “nhiệm vụ cấp bách và quan trọng nhất” đồng thời cho biết sẽ trừng phạt nặng những kẻ phạm tội theo đúng tinh thần pháp luật. Ban Thường vụ cũng chỉ đạo các cấp chính quyền “cô lập và trấn áp số ít gây kích động đồng thời giúp đỡ và giáo dục số đông bị kích động”.

Cũng theo thông báo trên, vụ bạo động vừa qua tại Urumqi là tội ác nghiêm trọng được tổ chức và lên kế hoạch bởi 3 lực lượng khủng bố, ly khai và cực đoan trong và ngoài nước, đã gây ra thiệt hại lớn về tài sản và làm phương hại đến ổn định và trật tự tại địa phương.

Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc chỉ đạo tất cả các ban đảng, các tổ chức nông thôn, cộng đồng, doanh nghiệp, viện và trường học nên thành lập các nhóm công tác để tiếp cận sâu sát quần chúng, làm cho họ tuân thủ nghiêm ngặt chính sách của Đảng và Chính phủ Trung Quốc, trong đó có chính sách đoàn kết và bình đẳng giữa các dân tộc.

Trong khi đó, cả 5 ngôi đền Hồi giáo lớn tại thủ phủ Urumqi vẫn đóng cửa để đảm bảo an ninh. Ngày thứ sáu là ngày lễ chính của Hồi giáo, vì vậy, chính quyền tại đây khuyên các tín đồ cầu nguyện tại nhà.

K.Minh (Theo China Daily, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.