Bộ Công an nói về việc ùn tắc khi khai báo y tế tại các trạm kiểm soát

SGGPO
Từ 11-8, Bộ Công an triển khai trên cả nước phần mềm quản lý di biến động công dân vùng dịch trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để kiểm soát, truy vết công dân nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 khi cần thiết. Tuy nhiên, tại TPHCM khi triển khai xuất hiện tình trạng ùn ứ cục bộ tại các trạm kiểm soát khiến nguy cơ tiếp xúc cao.

Tin liên quan

Người dân khai báo tại trạm kiểm soát trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Người dân khai báo tại trạm kiểm soát trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chiều 15-8, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) khuyến cáo, công dân trước khi di chuyển thực hiện khai báo thông tin trên trang suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, tại điểm kiểm soát chốt sẽ thực hiện quét mã QR mà công dân đã được tạo để thực hiện kiểm soát khi qua trạm. Việc ùn ứ trong quá trình bắt đầu thực hiện phần mềm này là do tình trạng công dân chưa khai báo trước khi di chuyển đến điểm chốt.

Để khắc phục tình trạng ùn ứ, theo lãnh đạo C06, thực hiện tăng cường tuyên truyền đến toàn bộ nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương; phối hợp với lực lượng công an cấp cơ sở để tuyên truyền đến từng nhà, từng người để thực hiện kê khai thông tin trước khi di chuyển qua các trạm kiểm soát.

Các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ sử dụng phần mềm này để kiểm soát. Tại các trạm kiểm soát, thực hiện linh hoạt nhưng bảo đảm kiểm soát chặt chẽ người dân; kiểm soát chặt chẽ đối với người di chuyển trong “vùng đỏ” và giữa “vùng đỏ” với “vùng xanh”.

Tổ chức linh hoạt việc phân công cán bộ kiểm soát, phân luồng, điều tiết giao thông bảo đảm giãn cách và không gây ra hiện tượng ùn tắc giao thông.

Bộ Công an nói về việc ùn tắc khi khai báo y tế tại các trạm kiểm soát ảnh 1 Người dân khai báo tại trạm kiểm soát trên đường Điện Biên Phủ. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trường hợp tại các liên trạm kiểm soát có hiện tượng ùn tắc cao, nếu tuyến đường của công dân di chuyển có trạm kiểm soát tiếp theo thì hướng dẫn người dân đến trạm tiếp theo để kiểm tra.

Trong khi đó, đối với người dân, C06 đề nghị thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch. Thực hiện khai báo thông tin tại trang suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi di chuyển qua các trạm kiểm soát.

Trước đó, ngày 14-8, Bộ Y tế đã có Công văn số 1197 chỉ đạo các đơn vị về triển khai phần mềm của Bộ Công an trên toàn quốc, trên cơ sở đó, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung quyết liệt các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 sử dụng phần mềm trên để kiểm soát.

Theo thống kê của C06, tính đến ngày 15-8, trên hệ thống phần mềm ghi nhận hơn 96.000 số lượng tờ khai báo y tế online đi qua các trạm kiểm soát (trong đó hơn 95.000 số lượng tờ khai được chấp nhận khi đi qua trạm, 1.229 số lượng tờ khai bị từ chối do công dân nhập sai thông tin, thông tin không khớp với giấy tờ tùy thân, không đủ giấy tờ khi khai báo như giấy xét nghiệm, giấy qua đường).

Công an các đơn vị địa phương đã tạo 1.891 trạm kiểm soát, 4.016 tài khoản cán bộ từ tỉnh/huyện/xã để sử dụng tại trạm kiểm soát. Lãnh đạo C06 cho biết, hiện nay, phần mềm sử dụng bình thường và sẵn sàng cho nhân dân khai báo. Bộ Công an đang tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện phần mềm để công dân chỉ cần khai báo 1 lần, thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, 3 bộ (Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ TT-TT) đã thống nhất một số nội dung sử dụng phần mềm. Theo đó, các bộ đánh giá việc kết nối đến cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cho phép xác thực thông tin công dân phục vụ triển khai các công nghệ phòng, chống dịch trên phạm vi toàn quốc.

Thống nhất sử dụng chung 1 mẫu tờ khai y tế để thuận tiện cho công dân trong quá trình khai báo, di chuyển. Thống nhất 1 mã QR sử dụng chung cho từng công dân liên thông giữa các nền tảng, hệ thống, phần mềm (ví dụ: Ncovi, Bluzone,…) và đang khẩn trương điều chỉnh kỹ thuật để thực hiện, tạo thuận lợi cho người dân. Việc này, Bộ TT-TT sẽ chịu trách nhiệm về hạ tầng kết nối, bảo đảm dữ liệu đồng bộ, thông suốt.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Đề nghị đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Chiều 3-12, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp mở rộng thẩm tra dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Dự án là một trong 5 nội dung dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường tới đây, sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ sáu diễn ra vào tuần sau.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: