Bộ Công an triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch

SGGPO
Chiều 11-8, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an tổ chức công bố chính thức triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tại Thông báo số 5320/VPCP-KSTT ngày 4-8 của Văn phòng Chính phủ); lãnh đạo Bộ Công an về việc thực hiện triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. C06 đã họp bàn với các đơn vị liên quan để xây dựng phần mềm, hệ thống; máy móc, thiết bị sử dụng tận dụng không phát sinh kinh phí đầu tư mới, được lắp đặt và vận hành tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật.

Bộ Công an triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch ảnh 1 Lực lượng công an kiểm tra giấy đi đường của người tham gia giao thông tại TP Hà Nội. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Trước đó, C06 đã triển khai thí điểm phần mềm quản lý người dân vùng dịch tại Hà Nội và Quảng Ninh trên nền tảng kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Qua đó đã hoàn thiện phần mềm để phục vụ công dân kê khai được thuận lợi, bảo mật thông tin, phục vụ hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Để triển khai toàn quốc, C06 đã có Điện số 579 ngày 10-8 gửi Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh và triển khai thực hiện phần mềm quản lý công dân vùng dịch tại địa phương từ ngày 11-8.

Theo đó, công dân thực hiện đăng ký khai báo y tế (qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet) trước khi đi qua trạm kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn tương tự như khai báo qua các ứng dụng của Bộ Y tế, tuy nhiên bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú sau khi nhập đủ thông tin, hệ thống sinh ra mã QR để cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin.

Cán bộ công an tại chốt kiểm dịch (sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet) kiểm tra thông tin công dân khai báo y tế bằng QR tại địa chỉ https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn, mã QR được sinh ra sau khi công dân khai báo y tế xong bên trên.

Bộ Công an triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch ảnh 2 Lãnh đạo C06 thông tin tại buổi công bố 

Cán bộ công an tại chốt kiểm dịch được cấp tài khoản để truy nhập phần mềm và đối chiếu thông tin công dân đã khai báo với giấy tờ tùy thân CMND/CCCD và xác nhận thông tin công dân khi đi qua chốt kiểm dịch. 

Trường hợp công dân không có điện thoại Smartphone để khai báo, cán bộ trạm kiểm soát phát phiếu khai báo y tế (mẫu thông tin khai báo y tế do Bộ Công an xây dựng) cho người dân để kê khai. 

Sau khi kê khai, cán bộ tại trạm kiểm tra đối chiếu với giấy tờ tùy thân và xác nhận thông tin công dân đi qua. Với các tờ phiếu khai báo y tế được người dân kê khai, cán bộ tại trạm kiểm soát tiến hành lưu thông tin khai báo y tế cho người dân tại địa chỉ: https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn

Sau khi cán bộ tại chốt kiểm dịch xác nhận thông tin công dân, hệ thống sẽ lưu lại thông tin và tiến hành xác thực thông tin công dân qua kết nối với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hàng ngày, cán bộ công an được giao trách nhiệm thực hiện thống kê, báo cáo tình hình công dân ra/vào vùng dịch; truy vết đối với người nghi vấn F0, F1, F2 khi cần thiết.

Lãnh đạo C06 cũng khuyến cáo, người dân cần chủ động kê khai trước thông tin, tạo mã QR để kiểm tra qua chốt kiểm dịch, không mất thời gian kê khai giấy thủ công, giảm ùn tắc.

Đối với người không sử dụng điện thoại thông minh vẫn có thể kê khai qua giấy để cán bộ công an tập hợp nhập vào hệ thống; đối với xe luồng xanh triển khai và kiểm tra trước khi xuất bến.

Hàng ngày hoặc đột xuất, các chốt kiểm dịch và công an các cấp kịp thời báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp về tình hình công dân ra/vào; truy vết công dân nghi F0, F1, F2 để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hoặc triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

15km và những khoảnh khắc quanh thác Dray Sap, Dray Nur

Nhân dịp nhóm bạn rủ đi Đắk Lắk leo núi và vì đây là môn yêu thích nên tôi quyết định tham gia. Vậy là lên đường. Khi chúng tôi đang khởi động, chuẩn bị cho hành trình khám phá những cung đường rừng thì sự cố xảy ra, cơ quan chức năng thông báo khu vực mà chúng tôi sắp trải nghiệm đang chuẩn bị đón đoàn khảo sát quốc tế… Vậy là “quay đầu xe”,  phương án “chữa cháy” được đưa ra: về thác Dray Sap - Dray Nur… 

Thị trường - chính sách

FPT Digital đồng hành cùng Gas South xây dựng lộ trình chuyển đổi số

FPT Digital đã chuyển giao kết quả dự án Tư vấn Chuyển đổi số tới Gas South, là khởi đầu đầy hứa hẹn, khi Gas South chính thức bước vào cuộc cách mạng số với sự đồng hành từ FPT Digital, công ty thành viên của Tập đoàn FPT, tiên phong trong lĩnh vực tư vấn chuyển đổi số.