Bơ Đắk Nông hiệu quả kinh tế cao

SGGP
Từ loại cây ăn quả “phụ” trong các nhà vườn, được trồng với mục đích che bóng, tạo tán, chắn gió, những năm gần đây, nhờ giá trị kinh tế mang lại, diện tích bơ tại Đắk Nông đã được phát triển nhanh chóng, dần trở thành cây trồng mang lại thu nhập cao cho người dân trên địa bàn.

Tin liên quan

Nhiều nhà vườn tại Đắk Nông có thu nhập cao nhờ trồng bơ xen canh

Nhiều nhà vườn tại Đắk Nông có thu nhập cao nhờ trồng bơ xen canh

Trồng phụ, thu nhập chính

Những ngày này, khắp nẻo đường dẫn vào thôn Tân Phú, xã Đắk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) rộn ràng tiếng nói cười của những người chăm sóc, thu hoạch bơ. Năm nay bơ được mùa, được giá. Đưa chúng tôi đi tham quan khu vườn rộng 3ha trồng chuyên canh bơ, ông Lê Văn Hưng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ bơ M’nông, giới thiệu: Giai đoạn tháng 7, 8 là thời điểm thu hoạch bơ rộ nhất. Trước kia, lượng bơ chín dồn vào một thời điểm khiến cho người dân rất vất vả trong việc bao tiêu sản phẩm. Nếu thu hoạch non, bảo quản kém, vận chuyển không bảo đảm sẽ làm quả bơ giảm chất lượng, hư hỏng, khiến người tiêu dùng quay lưng, vì vậy từ nhiều năm nay, người dân tại Đắk Nông đã tìm và trồng nhiều giống bơ trái vụ cho thu hoạch suốt các tháng trong năm (trừ tháng 12. Trái bơ tại đây vì thế không chịu cảnh “dội chợ”. 

Để có được những kinh nghiệm trong việc trồng cây bơ, gia đình ông Lê Văn Hưng đã trải qua 8 năm khảo nghiệm đất đai, khí hậu trên vùng đất Đắk Nông và nhận thấy, nơi đây phù hợp cho cây bơ phát triển. Ngay tại trang trại của ông, trung bình mỗi cây bơ mang về khoảng 200 - 250kg trái/năm, với giá bán trung bình 35.000 đồng/kg, có thể đem về khoảng 7 triệu đồng/cây. So với các địa phương khác, đây là mức năng suất khá cao. “Hiện nay chúng tôi đã trồng thành công nhiều giống bơ có nguồn gốc trong nước và một số giống bơ nhập ngoại như: bơ Cuba, Thái Lan, Booth, Hass, sáp, tứ quý... Riêng giống bơ Cuba và bơ Booth hiện mang lại giá trị và sản lượng lớn cho công ty với mức khoảng 150 tấn/năm”, ông Hưng phấn khởi cho biết.

Nhờ cây bơ trồng xen canh mà nhiều năm nay gia đình ông Huỳnh Văn Tư, tổ dân phố 15, thị trấn Đắk Mil (huyện Đắk Mil) đã có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, nếu trồng xen cà phê, hồ tiêu với mật độ 90 đến 120 cây/ha thì cây bơ lại mang giá trị chính cho khu vườn với doanh thu từ 250 - 300 triệu đồng. Ngoài ra, cây bơ còn có khả năng tạo bóng mát và chắn gió khá tốt, giúp các cây trồng khác có điều kiện phát triển. Tại các huyện Đắk Song, Đắk Mil, Đắk R’lấp... trong khoảng 4 năm trở lại đây, người dân đã trồng bơ rất nhiều. Riêng tại huyện Đắk Mil, hiện nay nông dân trên địa bàn đã trồng gần 300ha bơ theo hình thức trồng thuần, trồng xen, sản lượng khoảng 3.424 tấn/năm với các giống bơ Booth, Hass, 034, sáp vàng, tứ quý và các giống bơ địa phương.

Phát triển bền vững

Theo quy hoạch xây dựng vùng sản xuất nông sản thực phẩm (cây ăn quả) tập trung, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, cây bơ được quy hoạch đến năm 2020 sẽ trồng khoảng 5.200ha (trong đó chuyên canh 1.200ha và xen canh 4.000ha). Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang trồng khoảng 2.600ha bơ, trong đó trồng chuyên 724ha, trồng xen canh gần 1.900ha, năng suất bình quân từ 10-15 tấn/ha. Cây bơ chiếm khoảng 20% tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, để thúc đẩy và nâng cao giá trị hàng hóa cây bơ, tỉnh Đắk Nông cũng đã có nhiều chương trình hỗ trợ người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhất là hướng đến sản xuất bơ bền vững. Đến giữa năm 2018, toàn tỉnh Đắk Nông có khoảng 160,6ha bơ được cấp chứng nhận VietGAP. 

Mặc dù vậy, theo đánh giá của Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông, việc phát triển cây bơ trên địa bàn thời gian qua vẫn mang tính tự phát, chạy theo thị trường nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cây bơ và sản phẩm bơ của tỉnh Đắk Nông chưa tạo dựng được thương hiệu trên thị trường, đầu ra sản phẩm chưa ổn định, thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Hệ thống thu mua, chế biến, bảo quản bơ trên địa bàn chưa phát triển nên tiêu thụ sản phẩm phụ thuộc vào thương lái. 

Ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông, cho biết bước đầu cây bơ đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân, nhưng địa phương không phát triển ồ ạt loại cây trồng này, chỉ khuyến khích người dân trồng xen với các loại cây khác. Mặt khác, cần phải có thời gian tiến hành khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả một cách khoa học, tránh hiện tượng “được mùa mất giá” như đã từng xảy ra ở một số loại cây trồng ăn quả khác. Thời gian tới, tỉnh Đắk Nông sẽ chú trọng hình thành các chuỗi giá trị, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã để tạo ra những sản phẩm bơ giá trị có sức cạnh tranh trên thị trường, trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh. “Tỉnh Đắk Nông đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển với các bên gồm: Cơ quan hợp tác Chính phủ New Zealand, Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm để phát triển cây bơ tại Đắk Nông một cách bền vững. Riêng Công ty CP SAM nông nghiệp công nghệ cao sẽ hỗ trợ tỉnh Đắk Nông xây dựng phương án quy hoạch cụ thể, phân bổ cây bơ để phát huy tối đa lợi thế trên vùng đất đỏ bazan”, ông Lê Trọng Yên cho biết thêm.
Từ ngày 18 đến 23-7, Chương trình “Đắk Nông - mùa bơ chín” năm 2018 sẽ diễn ra gồm 5 sự kiện chính: Khai mạc, bế mạc; hội thảo phát triển bơ bền vững; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp. Đây là sự kiện tôn vinh trái bơ lần đầu tiên được tổ chức tại Đắk Nông nhằm mục tiêu quảng bá sản phẩm bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng; nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh; để doanh nghiệp, nông dân tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất, thu mua, chế biến; tìm kiếm và tuyển chọn những giống bơ ngon, chất lượng, năng suất cao làm giống đầu dòng; đồng thời kết hợp quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Nông nhằm xúc tiến kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của địa phương.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ tết

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những ngày còn lại kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, đặc biệt là đảm bảo cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn