Bộ linh phẩm gỗ “Hồn thiêng sông núi” dâng đại lễ 1.000 năm Thăng Long

(SGGPO).- Sáng nay, 10-9, Cơ sở sản xuất gỗ nghệ thuật Âu Lạc (Điện Bàn, Quảng Nam) chính thức làm lễ công bố bộ tác phầm “Hồn thiêng sông núi” do các nghệ nhân của Cơ sở sản xuất gỗ Âu Lạc chế tác dâng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Bộ tác phẩm này gồm các linh phẩm: Nhất độc Huyền: Đồng bào; Nhị độc Huyền: Việt nữ; Tam độc Huyền: Thiên Thư; Tứ độc Huyền: Hoàn kiếm; Ngũ độc Huyền: Tre Việt; Lục độc Huyền: Thanh âm ngày hội; Thất độc Huyền: Độc bình “Điều chưa nói”; Bát độc huyền: Chân dung Hồ Chí Minh; Cửu độc Huyền: Đại bình kiến quốc. Trong đó, hai linh phẩm “Đại bình kiến quốc” và “Đồng bào” – “Linh hồn” của bộ tác phẩm “Hồn thiêng sông núi” có kích thước: cao hơn 2,6 mét, đường kính 1,5 mét, làm bằng gỗ Sao Vàng nguyên khối.

Lục độc huyền: Thanh âm ngày hội

Đại bình kiến quốc” là chiếc bình lớn ra mắt trước dân đồng bào, kiến thiết đất nước, kiến tạo nguồn bình an dân tộc. Đại bình được thiết kế vòng quanh thân hình nổi 54 con chim Lạc, trên mỗi con chim Lạc mang họa tiết hoa văn biểu trưng cho 54 nền văn hoá, biểu trưng cho tinh thần đoàn kết dân tộc qua từng nét chạm khắc tinh tế. Phần cổ trên của Đại bình là hai hoa sen lớn tượng trưng cho Âu Cơ và Lạc Long Quân, bảy hoa sen nhỏ là sự tưởng nhớ đến những linh hồn Tổ tiên của dân tộc. Đặc biệt, chính diện của Đại bình  là biểu đồ của 4 hình tròn đồng tâm chứa đựng thông điệp bình an, là quy luật vận động từ tĩnh lặng bình an đến giá trị tinh thần, quan hệ đời sống, giá trị xã hội.

Nhất độc huyền: Đồng bào

Cùng với Đại bình kiến quốc, Linh phẩm Đồng bào cũng mang thông điệp đoàn kết dân tộc, tình yêu thương “Con Lạc cháu Hồng” thông qua hình một quả trứng lớn đặt trên đế vuông tượng trưng cho trời tròn - đất vuông, thể hiện giao hoà âm dương của Linh phẩm. Đặc biệt, trên quả trứng chạm thủng 100 lỗ oval và phù điêu rồng được chạm trổ một cách tỉ mỉ từ vảy, vây, đến móng, mắt. Hàm rồng ngậm ngọc biểu trưng cho trí tuệ dân tộc lưu truyền cho con cháu Lạc Hồng.

Tin và ảnh: NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Phim Kiều lộ diện diễn viên vào vai Hoạn Thư

Sau khi tiết lộ vai nữ chính Thúy Kiều, ê-kíp đoàn phim Kiều mới đây tiếp tục công bố Cao Thái Hà sẽ đảm nhận vai Hoạn Thư – người phụ nữ biểu tượng cho sự ghen tuông và là nhân vật gây dấu ấn đậm nét trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du.  


Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.