Bộ NN-PTNT dự báo 6 tháng cuối năm thiên tai phức tạp

Ngày 5-7 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 do Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì.

IMG_0375.webp
Quang cảnh hội nghị sơ kết

Báo cáo về công tác phòng chống thiên tai, ông Phạm Đức Luận, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai cho biết, trong 6 tháng đầu năm, thiên tai ở nước ta đã làm 51 người chết, mất tích; thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 877 tỷ đồng. Mặc dù thiệt hại về kinh tế giảm nhưng số người thương vong lại tăng.

IMG_9844.jpeg
Mưa lũ kỷ lục ở tỉnh Hà Giang tuần đầu tháng 6-2024

Theo ông Luận, dự báo từ nay đến cuối năm, thiên tai sẽ xảy ra phức tạp hơn nên Bộ NN-PTNT cần quan tâm phối hợp với các địa phương, bám sát tình hình dự báo để tập trung chỉ đạo sản xuất.

Đề cập công tác ứng phó thiên tai và đảm bảo nguồn nước cho Nam bộ và Tây Nguyên, ông Nguyễn Tùng Phong, Cục trưởng Cục Thủy lợi cho rằng, đối với hạn mặn ở ĐBSCL, công tác dự báo đã ngày càng được cải thiện nhờ kinh nghiệm từ các năm hạn mặn như 2014, 2016, 2020.

Vì vậy, mặc dù hạn mặn khốc liệt nhưng sản xuất, trồng trọt vẫn đạt kết quả tốt, năng suất tăng khá, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng như chế biến, sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và xuất khẩu.

Tối 5-7, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã có báo cáo nhận định xu thế thời tiết ở Nam bộ và Tây Nguyên từ ngày 6-7 đến 12-7. Hình thái chủ đạo ở khu vực này là ngày nắng, chiều tối và tối hoặc đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong khi, miền Bắc và miền Trung sẽ đón một đợt nắng nóng gay gắt trở lại từ nay đến ngày 12-7 (cường độ mạnh nhất từ ngày 8-7).

Tin cùng chuyên mục