Bộ NN-PTNT báo cáo vụ gà lông trắng biến thành lông đỏ

(SGGP).- Sau khi tổ chức đoàn kiểm tra làm rõ sai phạm trong công tác kiểm dịch vận chuyển 2.335 con gà nghi nhập lậu hoặc không có nguồn gốc rõ ràng từ Sơn La đi Lai Châu có nguồn gốc từ Hà Nội (Báo SGGP đã đưa tin), Bộ NN-PTNT vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm, về kết quả kiểm tra công tác kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch liên quan tới lô gia cầm trên.

Vụ việc cụ thể như sau: theo xác nhận của chủ cơ sở kinh doanh cung ứng gia cầm tại tỉnh Sơn La là ông Nguyễn Tài Sinh, sau khi Chi cục Thú y Hà Nội cấp giấy chứng nhận kiểm dịch lô 2.000 con gà lông trắng (đúng theo quy định - PV), ông Nguyễn Tích Tảo (chủ xe hàng ở huyện Chương Mỹ - Hà Nội) đã tự bỏ lại 1.000 con gà lông trắng và lấy thêm hơn 1.000 gà lông nâu đỏ (gà đẻ trứng thải loại) để chuyển lên tỉnh Sơn La theo đặt hàng của ông Sinh.

Tuy nhiên, khi xe hàng trên từ địa bàn tỉnh Sơn La chở sang Lai Châu tiêu thụ thì ông Hà Văn Tiêm (người chịu trách nhiệm xem xét kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch) lại cấp giấy chứng nhận lô hàng này hoàn toàn dựa trên giấy chứng nhận gốc của Chi cục Thú y Hà Nội cấp. Quá trình kiểm dịch, ông Tiêm chỉ hỏi chủ hàng có giấy chứng nhận kiểm dịch từ gốc hay không và kiểm tra sơ bộ tình trạng sức khỏe gia cầm, không kiểm tra cụ thể số lượng gia cầm khai báo, không lập biên bản ghi nhận tình trạng vệ sinh thú y, không giám sát việc bốc xếp lên xe, niêm phong, khử trùng tiêu độc xe. Giấy chứng nhận kiểm dịch của ông Tiêm cấp có sửa chữa số hiệu nhưng không đóng dấu xác nhận sửa chữa, nhiều nội dung không rõ ràng. Vì vậy, đoàn công tác kết luận ông Tiêm đã không thực hiện đúng chức trách của cán bộ kiểm dịch động vật khi thực thi công vụ, không thực hiện đúng quy trình kiểm dịch.

Tiếp tục điều tra tại huyện Chương Mỹ-Hà Nội, nơi cung ứng số gà trên, đoàn kiểm tra xác định chủ nhân của lô gà 2.000 con mà Chi cục Thú y Hà Nội đã cấp chứng nhận kiểm dịch là cơ sở chăn nuôi gia cầm Hùng Cường. Cơ sở Hùng Cường khẳng định có bán cho ông Nguyễn Tích Tảo 2.000 gà đẻ trứng thải loại màu lông đỏ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tích Tảo cũng thừa nhận hàng ngày sau khi thu mua gia cầm về (đã có kiểm dịch), ông Tảo tự ý cắt niêm phong kẹp chì và thả gia cầm vào các chuồng nuôi nhốt tại nhà, sau đó đem đi phân phối cho các cơ sở thu mua cấp hai. Vì vậy, lô hàng gia cầm 2.335 con bị bắt giữ ngày 28-12-2012 tại tỉnh Sơn La có cả gà lông trắng và đỏ. Theo kết luận, ông Tảo đã có hành vi gian lận thương mại và vi phạm về kiểm dịch vận chuyển động vật theo quy định của Nghị định 40/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

Sau khi có kết luận trên, Sở NN-PTNT tỉnh Sơn La đã có quyết định kỷ luật ông Hà Văn Tiêm với hình thức cảnh cáo, đồng thời kỷ luật ông Trần Văn Sáng, Trạm trưởng Trạm thú y TP Sơn La với hình thức khiển trách do thiếu trách nhiệm trong quản lý.

PH. HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: