Bộ Nội vụ: Cần thiết ban hành bộ quy tắc về đạo đức công vụ

Dự thảo nghị định ban hành bộ quy tắc đạo đức công vụ đang được Bộ Nội vụ xin ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân.

Không thu thập, phát tán thông tin của tổ chức, cá nhân

Bên cạnh đó, khi thực hiện công việc chuyên môn cán bộ, công chức, viên chức phải trung thực, trách nhiệm, thẳng thắn, không bao che các hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân, tổ chức.

Dự thảo cũng quy định cán bộ, công chức, viên chức phải vô tư, khách quan; căn cứ vào quy định pháp luật để giải quyết công việc cho công dân và tổ chức; không thiên vị nhằm bảo đảm sự công bằng, bình đẳng trong quá trình giải quyết công việc.

Việc có bộ quy tắc đạo đức công vụ để bảo đảm công khai quy tắc đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức để nhân dân giám sát. Ảnh minh họa

Việc có bộ quy tắc đạo đức công vụ để bảo đảm công khai quy tắc đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức để nhân dân giám sát. Ảnh minh họa

Cán bộ, công chức, viên chức không thực hiện các hành vi bất bình đẳng, phân biệt đối xử dân tộc, giới tính, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần xã hội, trình độ học vấn, nghề nghiệp, địa vị xã hội, thành phần kinh tế của cá nhân, tổ chức dưới mọi hình thức.

Trong quy tắc “đúng mực, thận trọng” khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, công chức, viên chức phải hành xử nghiêm túc, đúng mực, lịch thiệp, không được có lời nói, cử chỉ, hành động, trang phục phản cảm. Đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức phải hành động thận trọng, phù hợp với quy định chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và quy định pháp luật; không thu thập, sử dụng, phát tán thông tin của tổ chức, cá nhân trái quy định của pháp luật; không được tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật nhà nước dưới mọi hình thức.

Trong bộ quy tắc về sự tận tụy, kịp thời, Bộ Nội vụ đề xuất cán bộ, công chức, viên chức không được trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao hoặc tự ý kéo dài thời gian giải quyết công việc mà không có lý do chính đáng.

Cán bộ, công chức, viên chức không được chửi thề

Trong đề xuất về bộ quy tắc ứng xử, giao tiếp, Bộ Nội vụ đề xuất cán bộ, công chức, viên chức có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, đúng mực; ngôn ngữ giao tiếp rõ ràng, mạch lạc, văn minh, không chửi thề, không nói tiếng lóng, quát, dọa nạt; không có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, gây căng thẳng, bức xúc, gợi ý nhằm trục lợi cá nhân. Và chỉ được tiếp công dân và tổ chức tại cơ quan, không hẹn gặp, không tiếp công dân và tổ chức bên ngoài cơ quan, ngoài giờ làm việc, tại nhà riêng.

Trong giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp, có thái độ tôn trọng; không bè phái, cục bộ, có lời nói, hành động gây mất đoàn kết nội bộ, vu khống, nói không đúng sự thật, hạ uy tín, trả thù cá nhân trong cơ quan, đơn vị.

Trong giao tiếp, ứng xử với cấp trên phải chấp hành sự chỉ đạo, không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ; khi có căn cứ cho rằng quyết định của cấp trên trái pháp luật phải kịp thời báo cáo bằng văn bản với người ra quyết định. Không thờ ơ, né tránh hoặc che giấu các hành vi sai phạm của cấp trên.

Trong ứng xử gia đình, đề xuất cán bộ, công chức, viên chức không tổ chức tiệc cưới, ăn hỏi, đám ma, mừng thọ, sinh nhật, tân gia và các công việc khác xa hoa, lãng phí hoặc để vụ lợi.

Không chơi các trò chơi, sử dụng các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc; không uống rượu, bia, đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc, không tụ tập ăn, uống đông người trong giờ làm việc; không quảng cáo thương mại, bán hàng, tiếp thị bán hàng tại nơi làm việc…

Để có căn cứ thực hiện những đề xuất trong bộ quy tắc đạo đức công vụ, Bộ Nội vụ cho rằng, thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương bên cạnh có nhiều sự quan tâm, chỉ đạo xây dựng, ban hành văn bản cũng như triển khai thực hiện các quy định về đạo đức công vụ và kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhưng việc triển khai thực hiện đạo đức công vụ vẫn còn tồn tại những hạn chế.

Theo nhận định của Bộ Nội vụ, tại một số bộ, địa phương công tác thông tin, tuyên truyền về đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức thực hiện chưa thường xuyên; hình thức tuyên truyền chưa thật sự đa dạng, phong phú, thiết thực; công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức chưa sâu sát, hiệu quả chưa cao. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn bộc lộ sự yếu kém trong giao tiếp, ứng xử với với người dân, tổ chức và đồng nghiệp, vẫn còn những hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật gây ảnh hưởng đến uy tín của bộ, địa phương và hình ảnh của cán bộ, công chức, viên chức...

Tin cùng chuyên mục