Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể: Giao thông TPHCM đang ách tắc khắp nơi

Trong buổi làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá giao thông tại TPHCM hiện nay ách tắc khắp mọi nơi. Trong thời gian tới, tình hình ách tắc giao thông tại TPHCM sẽ còn nghiêm trọng hơn khi dân số tăng, kinh tế - xã hội phát triển.
Các phương tiện ùn ứ gần khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: CHÍ THẠCH
Các phương tiện ùn ứ gần khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: CHÍ THẠCH
Chiều 20-3, Đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về kết quả công tác năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương đã có nhiều ý kiến đóng góp để TPHCM tiếp tục phát triển hơn trong thời gian tới, đặc biệt là có những cơ chế đặc thù, tháo gỡ những khó khăn hiện nay của thành phố.
Về giao thông, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá, giao thông tại TPHCM hiện nay ách tắc khắp mọi nơi. Các cửa ngõ của TPHCM đi về các tỉnh trong vùng hiện nay cũng ách tắc, đi lại rất khó khăn. Tình trạng giao thông ở các các cảng tại TPHCM cũng đang tắc nghẽn nghiêm trọng, đặt biệt là quanh Cảng Cát Lái.
Dự báo, tình hình kẹt xe tại TPHCM sẽ còn nghiêm trọng hơn khi dân số tăng, kinh tế - xã hội phát triển.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể: Giao thông TPHCM đang ách tắc khắp nơi ảnh 1 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bộ trưởng Bộ GTVT đánh giá cao TPHCM xác định giao thông đang là điểm nghẽn và thể hiện quyết tâm cao sẽ cải thiện tình trạng này trong thời gian tới. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng gợi ý các giải pháp tháo gỡ, như tập trung đầu tư nhà ga T3 tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Hiện nay vấn đề này đang vướng ở chỗ bàn giao đất quốc phòng để mở rộng nhà ga T3.

Về nhà ga T3 tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, Bộ Quốc phòng đã thống nhất sẽ giao đất để mở rộng nhà ga T3. Về mở rộng đường Trần Quốc Hoàn, dự kiến tháng 9-2022 sẽ khởi công, cuối năm 2023 sẽ hoàn thành cùng thời gian với việc mở rộng nhà ga T3.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể: Giao thông TPHCM đang ách tắc khắp nơi ảnh 2 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng đồng tình với nhận xét của Bộ trưởng Bộ GTVT về tình trạng kẹt xe tại TPHCM. Thực trạng này đến từ nhiều nguyên nhân, như diện tích đất dành cho giao thông còn hạn chế, trong đó diện tích bến bãi mới đạt khoảng 17%.
Nhiều ý kiến của lãnh đạo các bộ ngành tại buổi làm việc cũng đề cập đến công tác điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị, TPHCM tập trung nguồn lực cho công tác này. Trong đó công tác quản lý, quy hoạch cần được quan tâm nhiều hơn và sớm lập quy hoạch không gian ngầm.
TPHCM cần "chiếc áo" chính sách rộng hơn
Đồng tình với nhận xét "chiếc áo" chính sách đang rất chật với TPHCM, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch lần này cần nhìn trong bài toán tổng thể, phân vùng chức năng chứ không phải nơi nào cũng giống nhau. TPHCM nên phân ra các đô thị vệ tinh, như vết dầu loang từ trung tâm…
Góp ý cho TPHCM về liên kết vùng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, thời gian trong và sau dịch Covid-19 cho thấy vai trò của liên kết vùng, mà vai trò của TPHCM là đặc biệt quan trọng.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương, ngoài định hướng của Trung ương thì sự chủ động của TPHCM và các địa phương trong vùng cũng rất cần thiết, chẳng hạn TPHCM và các địa phương ký kết Nghị quyết liên tịch, xác định rõ quyền lợi và trách nhiệm của các bên trong liên kết vùng.

Về y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, trong quy hoạch TPHCM cần quan tâm đến y tế, chẳng hạn ở TP Thủ Đức nên có khu phức hợp y tế kỹ thuật cao.

Về các kiến nghị của TPHCM về phân cấp, ủy quyền, đại diện các bộ ngành đều khẳng định sẵn sàng xem xét, phân cấp cho TPHCM những nội dung thuộc thẩm quyền nếu không vi phạm quy định.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Sự kiện & Bình luận

Nỗ lực đổi mới thi và tuyển sinh

Đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học là câu chuyện luôn thời sự vì liên quan đến cả xã hội. Gần 2 thập niên qua, Bộ GD-ĐT đã có nhiều nỗ lực đổi mới song hiệu quả chưa đạt như kỳ vọng.