Bộ trưởng Bộ Y tế: Nhiều nơi chưa quyết liệt ứng phó với dịch Covid-19

Sáng 16-7, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 toàn quốc kết nối đến gần 130 điểm cầu trong cả nước.

 

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nêu rõ, thời gian qua, nhiều biện pháp phòng chống dịch quyết liệt đã được triển khai nhưng tại một số địa phương, đặc biệt là TPHCM và các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ đang đối mặt với sự bùng phát dịch Covid-19 rất phức tạp, với số ca mắc và tử vong có thế tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

“Đợt dịch này sẽ kéo dài hơn so với các đợt dịch trước, gây tác động trên diện rất rộng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống, phát triển kinh tế xã hội nhất là các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định và cho biết các đợt dịch trước chỉ một đến một tháng rưỡi là kết thúc. Biến chủng Delta lây lan nhanh, tốc độ tấn công tăng gấp 2-3 lần so với các đợt dịch trước. Chu kỳ lây nhiễm hiện nay chỉ còn 2 ngày chứ không phải 5 ngày như trước đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nhiều nơi chưa quyết liệt ứng phó với dịch Covid-19 ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì giao ban phòng chống dịch Covid-19 toàn quốc sáng 16-7

“Vì vậy, dù chúng ta triển khai chống dịch quyết liệt, rất cố gắng, nhưng kết quả chưa được như mong muốn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận và chỉ rõ việc thực hiện Chỉ thị 16 tại một số địa phương chưa thực sự nghiêm túc, quyết liệt, đặc biệt là tâm thế chuẩn bị cho tình hình dịch lan rộng kéo dài còn rất lần chần. Một số nơi vẫn còn trông chờ vào trung ương, ngại mua sắm. Do vậy, Bộ trưởng đề nghị các địa phương đánh giá, rà soát lại các kịch bản đã đưa ra, chuẩn bị cho tình hình dịch phức tạp hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin cho các địa phương những thay đổi cơ bản trong phòng chống dịch hiện nay. Trong đó, đối với công tác cách ly có giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly F1 tại nhà, có thể áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế nếu đảm bảo các tiêu chí, thay đổi trong xét nghiệm. Về xét nghiệm, trước đây chủ yếu sử dụng xét nghiệm PCR là chính, giờ thay đổi sử dụng test nhanh là chính, để tối ưu hóa vấn đề xét nghiệm, trả kết quả nhanh, đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt. Đặc biệt để tiết kiệm test nhanh, Bộ Y tế kiến nghị có thể gộp mẫu trong test nhanh, nhất là TPHCM nơi có tỷ lệ nhiễm cao, nhất là khu vực có diễn biến phức tạp thì có thể sử dụng test nhanh gộp 3-5 mẫu trong một test vừa tiết kiệm vừa đảm bảo tốc độ, đảm bảo độ nhậy gần tương đương mẫu đơn. Tuy nhiên với vùng nguy cơ cao không nên gộp quá nhiều mẫu test nhanh chỉ nên gộp tối đa là 5.

Về điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế thiết lập phần tầng điều trị theo các khu vực khác nhau. Thứ nhất, khu vực dành cho điều trị bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng sẽ điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu phù hợp với diễn tiến bệnh. “Làm như vậy, sẽ tránh được lãng phí nhân lực và trang thiết bị, cơ sở điều trị”- Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Đồng thời cho biết đối với bệnh nhân nặng, rất nặng chuyển đến điều trị tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện dã chiến có đơn vị điều trị hồi sức tích cực (ICU). Cũng liên quan tới công tác điều trị, Bộ Y tế khuyến nghị các địa phương thiết lập khu vực điều trị ICU tại các bệnh viện dã chiến để có thể nâng cao năng lực khi cần và giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nhiều nơi chưa quyết liệt ứng phó với dịch Covid-19 ảnh 2 Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải chủ động và quyết liệt hơn trong việc ứng phó với dịch Covid-19 lan rộng

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ rõ, nếu bệnh nhân không triệu chứng có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc 2 lần xét nghiệm dương tính nhưng chỉ số nồng độ vi rút thấp (giá trị CT >=30), thì được xuất viện vì khả năng lây ra cộng đồng hầu như không có.

Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn phải theo dõi, giám sát y tế tại nơi lưu trú trong 14 ngày. Với trường hợp dương tính SARS-CoV-2 phát hiện tại cộng đồng, nếu giá trị CT>=30 thì chuyển đến cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 sau 24 giờ. Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính hoặc dương tính nhưng giá trị CT>=30 thì bệnh nhân được xuất viện và thực hiện theo dõi, giám sát y tế như trên, nhằm giảm áp lực cho cơ sở điều trị. “Những thay đổi này giảm được thời gian nằm viện của bệnh nhân không triệu chứng và bệnh nhân nhẹ để tập trung điều trị bệnh nhân nặng tại các cơ sở điều trị”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nhiều nơi chưa quyết liệt ứng phó với dịch Covid-19 ảnh 3 Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh xét nghiệm gộp mẫu ở những nơi nguy cơ cao

Liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, Việt Nam đã đàm phán thành công được khoảng 170 triệu liều vaccine Covid-19 từ các nguồn khác nhau. Tuy nhiên, do mức độ khan hiếm của vaccine trên toàn cầu nên đến nay Việt Nam mới bắt đầu nhận được những lô vaccine theo cam kết và tình trạng nguồn cung vaccine hạn chế sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 9-2021. Vì thế trước mắt Bộ Y tế ưu tiên phân bổ vaccine cho các tỉnh, thành phố đang có dịch, các địa phương là đầu tàu phát triển kinh tế xã hội để đảm bảo đạt được mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu (bìa phải) đang vá lại nụ cười cho trẻ sứt môi, hở vòm

Ông Bụt của những nụ cười

Ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), người ta gọi TS-BS Nguyễn Văn Đẩu là “ông Bụt” của những nụ cười, bởi ông chuyên vá dị tật cho trẻ sứt môi, hở vòm. Ông nguyên là Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt - người hơn 30 năm đi tìm lại nụ cười cho những “mặt trời bé thơ”.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.