Bộ trưởng Nhạ: “Giá dịch vụ đào tạo” là căn cứ theo luật, “học phí” là khái niệm quen tai

SGGPO
Trao đổi bên hành lang Quốc hội với PV SGGP sáng 30-5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định: "Việc chuyển đổi từ cơ chế thu "học phí" sang "giá dịch vụ đào tạo" theo hướng tính đúng, tính đủ các chi phí cần thiết cho hoạt động đào tạo. Và quy định này là căn cứ vào Luật Giá. Còn "học phí" là khái niệm nghe quen tai...". 

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

"Giờ chuyển sang tự chủ thì có rất nhiều chương trình đào tạo phải tính đủ chi phí dịch vụ theo Luật Giá. Tính đúng, tính đủ làm sao đảm bảo chất lượng, phù hợp chi phí, hay nói cách khác chi phí tương xứng chất lượng. Tính toàn bộ để hạch toán theo tự chủ và đó là giá dịch vụ đào tạo”, Bộ trưởng cho biết.

* PHÓNG VIÊN: Nhưng vừa qua việc đổi tên các "trạm thu phí" thành "trạm thu giá" đã vấp phải sự phản ứng của dư luận. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị đổi tên "trạm thu giá", còn Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng không nhất trí với việc đổi thuật ngữ "học phí" thành "giá dịch vụ đào tạo", thưa ông?

Bộ trưởng PHÙNG XUÂN NHẠ: Việc này không phải việc đổi tên, quy định gọi là "giá dịch vụ đào tạo" là căn cứ theo Luật Giá và nội hàm của quy định, còn tên gọi là chuyện khác.

Có thể hiểu là Bộ vẫn nhất quyết giữ giá cách gọi "dịch vụ đào tạo" thay vì gọi là "học phí" cho thuận và không ngại phản ứng từ dư luận, nếu có?

- Tôi xin nhắc lại, tên gọi "học phí" là do mọi người quen tai, cách gọi truyền thống và mang nội hàm khác với "giá dịch vụ đào tạo". "Học phí" không bao gồm tất cả các chi phí tạo ra dịch vụ đào tạo, trong thực tế nếu chỉ dựa vào học phí thì còn thiếu rất nhiều các khoản thu hợp pháp khác để phát triển nhà trường, phục vụ đào tạo.

Từ nội hàm khác nhau giữa "giá dịch vụ đào tạo" và "học phí" nên tên gọi phải khác nhau; cần cân nhắc tên gọi cho thuận tai và phản ánh đúng bản chất.

Dự thảo luật vẫn đang trong giai đoạn Quốc hội họp bàn cho ý kiến. Đề xuất trong dự luật, bao gồm cả thay đổi thuật ngữ, vẫn đang bàn. Nhưng trước hết phải theo pháp luật hiện hành, cụ thể là Luật Giá. Nhưng việc vận dụng thuật ngữ sao cho phù hợp với thực tiễn và phù hợp với đặc điểm của ngành, chúng tôi đang lắng nghe đại biểu Quốc hội cho ý kiến.

* Cảm ơn Bộ trưởng.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Công ty EMG đưa ra kế hoạch, phương pháp dạy học trực tuyến

Cốt lõi của việc giảng dạy Tiếng Anh Tích hợp là phải đảm bảo mục tiêu đầu ra cho học sinh theo các tiêu chí học thuật của chương trình Tiếng Anh Tích hợp và chuẩn đầu ra Quốc tế. Đây chính là thước đo của chương trình, dù việc học tập của học sinh theo hình thức học tập trực tiếp hay trực tuyến.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục