Bob Dylan sẽ nhận giải Nobel Văn chương

>> Bob Dylan liệu có dự lễ trao giải Nobel?

>> Nhạc sĩ, ca sĩ Mỹ Bob Dylan đoạt giải Nobel Văn chương 2016

Sau hơn 2 tuần im lặng và bị chỉ trích là "kiêu ngạo", nghệ sĩ Mỹ Bob Dylan cho biết đã "không nói nên lời" khi nghe tin được trao giải và nói ông sẽ tham dự lễ trao giải "nếu hoàn toàn khả thi".

Trong cuộc điện thoại cho Thư ký Thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển Sara Danius, Dylan nói: "Tôi đánh giá rất cao vinh dự này. Tin về giải Nobel làm cho tôi không nói nên lời".

Bob Dyland đã ''không nói nên lời'' khi nghe tin được trao giải Nobel Văn chương 2016. Ảnh: PA

Và trong cuộc phỏng vấn riêng với tờ The Telegraph, lần đầu tiên ông trả lời phỏng vấn kể từ khi giải Nobel Văn chương được công bố, Dylan nói ông "chắc chắn" sẽ tham dự lễ trao giải "nếu hoàn toàn khả thi". Dylan nói: "Thật khó mà tin được... tuyệt vời, không thể tưởng tượng nổi. Ai mà dám mơ về một điều như thế?".

Quỹ Nobel đã công bố thông tin cuộc trao đổi của Dylan với Danius ngày thứ sáu và cho biết vẫn chưa xác định Dylan sẽ "tham dự sự kiện nào trong tuần lễ Nobel tại Stockholm vào tháng 12" và Quỹ sẽ "chia sẻ ngay khi có thông tin".

Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố giải Nobel Văn chương ngày 13-10, vào tối hôm đó Dyland có một buổi trình diễn ở Las Vegas, Mỹ, nhưng ông đã không đề cập gì đến giải.

Một tuần sau, trên trang web của Dylan xuất hiện cụm từ "người thắng giải Nobel Văn chương" cùng giới thiệu một cuốn sách mới về ca từ của ông, nhưng qua hôm sau, thông tin đó đã được gỡ xuống.

Không lâu sau đó, trên truyền hình Thụy Điển, thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển, nhà văn Per Wästberg tuyên bố việc Dylan không phản hồi Viện về giải là "bất lịch sự và kiêu ngạo" và đặt Viện vào một "tình huống chưa từng có".

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.