Bóc tách thành công khối u nặng 2kg

SGGP
Bệnh viện Nhân dân 115 vừa phẫu thuật bóc tách khối u kích thước 20cm x 12cm, nặng 2kg trong cơ thể bệnh nhân T.T.T.V. (53 tuổi, ngụ TPHCM), bị đau dạ dày nhiều năm. 
Bóc tách thành công khối u nặng 2kg  ảnh 1 Bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị sốt kèm lạnh run, đi cầu phân đen, nôn ra máu. Sau khi khám lâm sàng và chụp CT, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng của bệnh nhân có khối u rất lớn ở cạnh bờ cong lớn của dạ dày, kèm theo nhiều hạch ở vùng rốn lách và thân tụy, nên chỉ định phẫu thuật. 
Bóc tách thành công khối u nặng 2kg  ảnh 2 Hình ảnh khối u trên CT
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Quang Huy, Trưởng khoa Ngoại tổng quát - phẫu thuật viên chính của ca mổ, đây là một trường hợp u Gist dạ dày (Gastrointestinal Stromal Tumor) - là một loại u trung mô, chiếm khoảng 1% - 3% các loại u của đường tiêu hóa. Các triệu chứng hay gặp trong u Gist dạ dày là có khối u có thể sờ được khi khám bụng bệnh nhân, đau bụng, sụt cân, ăn uống kém, xuất huyết tiêu hóa biểu hiện bằng ói ra máu hoặc đi cầu phân đen. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính trong trường hợp này.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc