Bồi dưỡng kỹ năng sống cho học sinh khi nghỉ dài ngày

SGGP
Dịp tết, Sở GD-ĐT các tỉnh Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Phước yêu cầu các trường tiểu học và THCS không giao bài tập về nhà cho học sinh trong kỳ nghỉ tết là một thông tin vui cho các em học sinh và nên được nhân rộng. 

Quả vậy, với giáo dục của Việt Nam, chúng ta lâu nay mặc dù đã nói nhiều đến việc đào tạo kỹ năng mềm cho học sinh, nhưng khi gặp những tình huống như nghỉ tết chẳng hạn, một số trường, thầy cô lại nghĩ ngay đến việc giáo dục kiến thức khoa học. Vì thế, việc giao bài tập cho học sinh trong dịp lễ tết được cho là để giúp học sinh không quên kiến thức, khi vào học sẽ bắt nhịp chậm và khó theo kịp chương trình. Đó là tư duy “quy giáo dục vào chương trình học kiến thức” chứ không quan tâm đến việc giáo dục những kỹ năng khác. 

Việc giao bài tập cho học sinh trong những dịp nghỉ dài ngày là điều có thể chấp nhận được, nhưng đó phải là những bài tập nhằm rèn luyện những kiến thức ngoài sách vở, ngoài kiến thức khoa học cho học sinh. Tức là nhà trường nên giao các bài tập giúp phát triển những kỹ năng khác cho học sinh.

Chẳng hạn như cho các em ghi chép lại những việc có ích mà mình đã làm trong những dịp nghỉ lễ tết và những suy nghĩ, cảm nhận của các em về những điều đó. Thầy cô cũng hoàn toàn có thể giao cho các em bài tập về quan sát và miêu tả khi đề nghị các em hãy ghi chép lại những sinh hoạt văn hóa, những hoạt động mang tính truyền thống trong thôn xóm, ở gia đình của mình, nêu lên ý nghĩa và cảm nhận của bản thân các em về những hoạt động ấy.

Các em cũng có thể được yêu cầu kể lại những hoạt động vui chơi, giải trí, thăm viếng của bản thân trong mùa lễ tết, những chia sẻ hay có thể được thầy cô đọc cho các bạn khác trong lớp cùng nghe để cùng chia sẻ những cảm xúc, những góc nhìn của các em. Các em cũng hoàn toàn có thể được giao nhiệm vụ kể lại nội dung của một quyển sách hay mà các em đã đọc trong thời gian tạm nghỉ học...

Những bài tập kiểu như trên không làm giảm sự bắt nhịp kiến thức, chương trình của các em trong những dịp nghỉ lễ tết, ngược lại, các em được bồi bổ thêm những giá trị sống, kinh nghiệm sống từ thực tế. Khi các em được khuyến khích tham gia các hoạt động như phụ giúp cha mẹ, ông bà chuẩn bị đón tết sẽ giúp rèn luyện khả năng quan sát, tường thuật và bồi dưỡng kiến thức văn hóa, những cảm xúc chân, thiện, mỹ cho các em. Vì vậy, việc giao bài tập cho các em dịp lễ tết phải thoát khỏi “lối mòn”, chỉ chăm chăm vào kiến thức khoa học để thi cử, thành tích mà cần chú ý rèn thêm những kiến thức mềm, kỹ năng sống cho học sinh.

LÊ MINH TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng triệt phá một ổ nhóm tội phạm nước ngoài  ở Việt Nam sử dụng công nghệ cao. Ảnh: CHÍ THẠCH

Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chế tài phải đủ sức răn đe

Dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân (DLCN) do Bộ Công an vừa đưa ra đang được dư luận quan tâm. Đây được xem là cơ sở pháp lý để chấn chỉnh tình trạng DLCN đang bị tiết lộ, mua bán, trao đổi tùy tiện. Tuy nhiên, với mức chế tài đề xuất cũng như chưa cụ thể hóa chức năng, trách nhiệm kiểm soát khiến dư luận vẫn băn khoăn về mức độ răn đe.

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Tiêu chuẩn của người ứng cử không phân biệt là người Việt Nam ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải là người có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.