Bồi dưỡng kỹ năng sống cho học sinh khi nghỉ dài ngày

SGGP
Dịp tết, Sở GD-ĐT các tỉnh Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Phước yêu cầu các trường tiểu học và THCS không giao bài tập về nhà cho học sinh trong kỳ nghỉ tết là một thông tin vui cho các em học sinh và nên được nhân rộng. 

Quả vậy, với giáo dục của Việt Nam, chúng ta lâu nay mặc dù đã nói nhiều đến việc đào tạo kỹ năng mềm cho học sinh, nhưng khi gặp những tình huống như nghỉ tết chẳng hạn, một số trường, thầy cô lại nghĩ ngay đến việc giáo dục kiến thức khoa học. Vì thế, việc giao bài tập cho học sinh trong dịp lễ tết được cho là để giúp học sinh không quên kiến thức, khi vào học sẽ bắt nhịp chậm và khó theo kịp chương trình. Đó là tư duy “quy giáo dục vào chương trình học kiến thức” chứ không quan tâm đến việc giáo dục những kỹ năng khác. 

Việc giao bài tập cho học sinh trong những dịp nghỉ dài ngày là điều có thể chấp nhận được, nhưng đó phải là những bài tập nhằm rèn luyện những kiến thức ngoài sách vở, ngoài kiến thức khoa học cho học sinh. Tức là nhà trường nên giao các bài tập giúp phát triển những kỹ năng khác cho học sinh.

Chẳng hạn như cho các em ghi chép lại những việc có ích mà mình đã làm trong những dịp nghỉ lễ tết và những suy nghĩ, cảm nhận của các em về những điều đó. Thầy cô cũng hoàn toàn có thể giao cho các em bài tập về quan sát và miêu tả khi đề nghị các em hãy ghi chép lại những sinh hoạt văn hóa, những hoạt động mang tính truyền thống trong thôn xóm, ở gia đình của mình, nêu lên ý nghĩa và cảm nhận của bản thân các em về những hoạt động ấy.

Các em cũng có thể được yêu cầu kể lại những hoạt động vui chơi, giải trí, thăm viếng của bản thân trong mùa lễ tết, những chia sẻ hay có thể được thầy cô đọc cho các bạn khác trong lớp cùng nghe để cùng chia sẻ những cảm xúc, những góc nhìn của các em. Các em cũng hoàn toàn có thể được giao nhiệm vụ kể lại nội dung của một quyển sách hay mà các em đã đọc trong thời gian tạm nghỉ học...

Những bài tập kiểu như trên không làm giảm sự bắt nhịp kiến thức, chương trình của các em trong những dịp nghỉ lễ tết, ngược lại, các em được bồi bổ thêm những giá trị sống, kinh nghiệm sống từ thực tế. Khi các em được khuyến khích tham gia các hoạt động như phụ giúp cha mẹ, ông bà chuẩn bị đón tết sẽ giúp rèn luyện khả năng quan sát, tường thuật và bồi dưỡng kiến thức văn hóa, những cảm xúc chân, thiện, mỹ cho các em. Vì vậy, việc giao bài tập cho các em dịp lễ tết phải thoát khỏi “lối mòn”, chỉ chăm chăm vào kiến thức khoa học để thi cử, thành tích mà cần chú ý rèn thêm những kiến thức mềm, kỹ năng sống cho học sinh.

LÊ MINH TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tái diễn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tái diễn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, khu vực công viên… tái diễn ở nhiều nơi tại TPHCM, nhất là các khu vực có chợ, hàng quán ăn nhậu, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.