“Bong bóng du lịch” châu Á: Vẫn chỉ trên giấy

SGGP
“Bong bóng du lịch” được trông đợi giữa Singapore và Đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) - hai trung tâm tài chính hàng đầu của châu Á - lại một lần nữa phải trì hoãn sau khi Singapore ghi nhận số ca mắc Covid-19 không thể truy vết tăng đột biến.

Sân bay quốc tế Hồng Công

Sân bay quốc tế Hồng Công

Từng là 2 địa điểm được đánh giá kiểm soát khá tốt dịch Covid-19, Singapore và Hồng Công vốn có tham vọng dẫn đầu mô hình “bong bóng du lịch”, vì nếu thành công có thể mở ra lối thoát hồi sinh ngành du lịch quốc tế, đặc biệt là khu vực châu Á, ngay cả khi chưa thể triển khai toàn diện tiêm chủng cộng đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, việc thực hiện vẫn chưa thể diễn ra.

“Bong bóng du lịch” là hành lang đi lại an toàn không cần cách ly, về cơ bản là cơ chế 2 hoặc nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ kiểm soát được dịch, cho phép người dân đi sang lãnh thổ của nhau với những hạn chế tối thiểu. “Bong bóng du lịch” Singapore - Hồng Công được đánh giá là phiên bản toàn diện nhất của cơ chế này khi loại bỏ hoàn toàn quy định cách ly bắt buộc, áp dụng đối với toàn bộ người dân và không hạn chế hoạt động của họ khi ở nước ngoài, chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Nếu thành công, đây là mô hình đầu tiên được triển khai trên thế giới.

Giữa tháng 10-2020, Singapore và Hồng Công đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập mô hình này, cho phép một lượng giới hạn người dân (có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2) di chuyển giữa 2 nơi mỗi ngày mà không phải cách ly để phòng dịch. Giai đoạn đầu thực hiện thỏa thuận sẽ được tiến hành thận trọng với chỉ một chuyến bay mỗi ngày cho mỗi bên và chở tối đa 200 hành khách trong vòng 2 tuần đầu tiên. Thông báo mở lại hành lang du lịch nêu trên ngay lập tức tạo cú hích cho ngành du lịch và hàng không. Thống kê của Công ty du lịch Expedia cho biết, lượng tìm kiếm trực tuyến liên quan tới du lịch tại Hồng Công đã tăng gấp 4 lần sau khi kế hoạch được công bố. Cùng với đó, giá vé hàng không đã tăng vọt hơn 50%, đẩy giá cổ phiếu của Hãng hàng không Cathay Pacific (Hồng Công) tăng 7% và Singapore Airlines (Singapore) tăng 1,15%.

Tuy nhiên, chỉ một ngày trước thời điểm bắt đầu triển khai kế hoạch, được ấn định là vào ngày 22-11-2020, hai bên quyết định hoãn lại trong 2 tuần, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 mỗi ngày ở Hồng Công tăng cao, quay trở lại mức cao nhất trong 3 tháng. Đợt bùng phát dịch lần thứ tư tại Hồng Công khiến mô hình vẫn chỉ nằm trên giấy. Hơn 4 tháng sau, khi Hồng Công đã cơ bản kiểm soát được dịch, hai bên quyết định “bong bóng du lịch” sẽ được khởi động lại từ ngày 26-5, nhưng vẫn không thể thực hiện được.

Không chỉ riêng Singapore và Hồng Công, mô hình “bong bóng du lịch” vẫn chưa có quốc gia châu Á nào hoàn thiện được do những diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Vào tháng 4, “bong bóng du lịch” giữa Australia và New Zealand đã phải ngừng chỉ 5 ngày sau khi khởi động do phát hiện các ca mắc mới ở Australia. Đầu tháng này, Malaysia cũng tạm dừng chương trình “bong bóng du lịch” trong nước, vốn được khởi động cuối năm ngoái. Thái Lan cũng buộc phải cân nhắc kế hoạch triển khai “bong bóng du lịch” với các quốc gia láng giềng do phải đối phó với làn sóng dịch mới. Trước đó, xứ Chùa Vàng đã tạo ra một “bong bóng du lịch” rất hạn chế bằng cách cung cấp các khu nghỉ dưỡng ở Phuket làm trung tâm cách ly để thu hút khách du lịch ở lại dài ngày. Trung Quốc đã cho thấy khả năng kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả. Tuy nhiên, nỗ lực triển khai “bong bóng du lịch” của nước này vẫn diễn ra ở mức chậm chạp.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />