Bóng đá lại mất phương hướng

Việc đội tuyển U.23 Thái Lan giành huy chương vàng SEA Games 28 một cách thuyết phục, trong đó có cả chiến thắng dễ dàng trước U.23 Việt Nam ở vòng bảng, có thể nói là bóng đá Việt Nam một lần nữa rơi vào trạng thái bế tắc: nhìn xuống thì thấy vô số đối thủ đã vươn lên ngang hàng, nhìn lên thì chẳng biết bao giờ mới vượt qua được người Thái. Quan trọng hơn, chẳng biết đi con đường nào để theo kịp họ.

Sự bế tắc lớn nhất nằm ở chỗ cách đây 7 năm, chính chúng ta đã đánh bại Thái Lan ở trận chung kết AFF Cup 2008 để trở thành số 1 Đông Nam Á. Đó là kết quả của một quá trình phát triển bóng đá chuyên nghiệp tính từ năm 2001. Ở thời điểm đó, V-League phát triển mạnh, đứng vào tốp 50 thế giới và đa số các tuyển thủ Thái Lan đều sang Việt Nam đá bóng. Những tưởng bóng đá Việt Nam đã có một hướng đi xán lạn với thành quả cụ thể đó, ngờ đâu sau đỉnh cao ấy là quá trình tuột dốc không phanh, để bây giờ khoảng cách giữa chúng ta và Thái Lan trở lại như hơn chục năm trước.

Theo nhiều chuyên gia, sai lầm lớn nhất của bóng đá Việt Nam là sự thiếu thống nhất về mặt chiến lược. Ai cũng biết, để có một đội tuyển quốc gia mạnh thì giải vô địch quốc gia phải mạnh. Tuy nhiên, sau giai đoạn phát triển bong bóng theo mô hình của các giải bóng đá hàng đầu châu Âu, những nhà quản lý thay vì nghiên cứu, điều chỉnh những sai lầm lại vội vã thay đổi quan điểm, chuyển sang áp dụng mô hình của bóng đá Nhật Bản dù nền tảng cũng như kinh nghiệm lịch sử của hai nền bóng đá hoàn toàn khác nhau. Trong khi đó, chính Thái Lan đã phân tích rất kỹ những điểm ưu - khuyết của V-League, sau đó đưa người sang học tập cách điều hành của giải ngoại hạng Anh để xây dựng một hệ thống thi đấu hoàn chỉnh cho giải ngoại hạng Thái Lan. Kể từ khi áp dụng hệ thống ấy (năm 2008), bóng đá Thái Lan đã trở lại một cách mạnh mẽ với 2 chiếc huy chương vàng SEA Games và chức vô địch AFF Cup 2014. Đồng thời, dựa trên nền tảng ấy, họ đặt luôn mục tiêu tranh chấp vé dự World Cup 2018, điều mà có lẽ với bóng đá Việt Nam còn lâu mới vươn tới.

Thật ra, công thức phát triển một nền bóng đá thì ở đâu cũng như nhau: Phải có một giải vô địch quốc gia mạnh, giàu tính cạnh tranh, có sức hút lớn để tạo nguồn thu ổn định từ tài trợ, kinh doanh; các câu lạc bộ phải đáp ứng những tiêu chuẩn chuyên nghiệp mà quan trọng nhất là hệ thống đào tạo trẻ. Cuối cùng mới nói đến việc phát triển trình độ đội tuyển quốc gia. Đấy là cách “xây nhà từ móng”. Nhưng ở Việt Nam, hiện nay mọi sự ưu tiên, nguồn lực đều dồn hết cho các đội tuyển do một mình HLV người Nhật Toshiya Miura dẫn dắt. Từ cấp quản lý là VFF cho đến những nhà điều hành V-League cũng như người hâm mộ đều chỉ chờ mong các đội tuyển quốc gia thi đấu thành công để tạo nên một bầu không khí mới cho bóng đá nội địa. Đây là kiểu “xây nhà từ nóc” như trước đây, hoàn toàn đi ngược quy trình phát triển và không theo bất kỳ chiến lược nào cả.

Câu hỏi đặt ra: Tại sao chúng ta đã từng thành công, từng có lộ trình phù hợp với sự phát triển của bóng đá hiện đại nhưng chỉ vừa mới sa sút đã vội vàng thay đổi tư duy, vội vã áp dụng một mô hình mới mà không cần trải qua quá trình nghiên cứu, phản biện xã hội? Câu trả lời có lẽ nằm ở cách vận hành nặng tính hành chính và tư duy trong bộ máy của VFF, một tổ chức xã hội nghề nghiệp nhưng lại đang hoạt động như một vùng cấm, đại diện cho một nhóm lợi ích nào đó. Kết quả là dù Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển bóng đá giai đoạn 2020-2030 từ hơn 2 năm trước, nhưng đến nay hoàn toàn chưa thấy VFF triển khai một bước đi cụ thể nào.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU