Bông sen vàng 2013: Lượng có lấn át chất?

Cục Điện ảnh vừa công bố hồ sơ đăng ký tham dự Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 18. Theo đó, số lượng các tác phẩm điện ảnh, phim tài liệu… dự thi năm nay vượt trội so với LHP kỳ trước và đưa tổng số phim tham dự LHP 18 lên tới con số 139.

Thiên mệnh anh hùng, một bộ phim nặng ký tham dự LHP.

Theo Cục Điện ảnh sau khi chốt sổ nhận phim tranh giải Bông sen vàng năm nay, ở thể loại phim truyện Video có 6 phim; phim tài liệu 72 phim; phim khoa học 12 phim; phim hoạt hình 16, phim điện ảnh có 23 tác phẩm. Riêng hạng mục phim điện ảnh, được nhiều người quan tâm nhất, tuy số lượng phim đăng ký dự thi nhiều hơn so với kỳ liên hoan trước nhưng theo nhiều ý kiến thì bên cạnh một số phim được đánh giá tích cực như: Dành cho tháng 6, Đường đua, Thiên mệnh anh hùng... thì một số phim lại bị xếp vào dạng “siêu nhảm”, “thảm họa” như  Đam mê, Hello cô Ba, Hit: Hoàng tử và Lọ lem, Mùa hè lạnh, Ranh giới trắng đen, Săn đàn ông, Yêu anh! Em dám không?...

Trao đổi trước thềm LHP năm nay, TS Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT-DL) cho biết, công tác chuẩn bị cho LHP năm nay đã được lên kế hoạch một cách chi tiết, quy củ và đang trong quá trình thực hiện. Có thể nói LHP năm nay được đông đảo hãng phim, người trong nghề tham gia một cách nhiệt tình nên chúng tôi càng phải cẩn trọng, chu đáo nhất có thể trong các khâu. Hiện BTC thành lập 8 tiểu ban, trong đó có tiểu ban nội dung, hậu cần, chấm giải, khán giả… đã được phân công cụ thể. Còn về việc có một số ý kiến cho rằng hạng mục phim điện ảnh có nhiều phim bị gắn mác “thảm họa”, “hài nhảm” tham dự, TS Ngô Phương Lan cho rằng: Đây là sân chơi rất công bằng, cũng chưa có một khuyến cáo hay công bố chính thức nào cho rằng đó là những phim “thảm họa” mà chỉ là cách gọi của báo chí. Trong LHP lần này, các giám khảo cũng như khán giả sẽ được xem đồng loạt tất cả các phim, đặt các phim trên một mặt bằng để so sánh cao thấp, sau đó mới có thể rút ra được những phim nào là phim “thảm họa”. Theo bà Lan, đây cũng là một lần thẩm định, nếu phim nào thực sự là thảm họa thì qua LHP, nhà làm phim sẽ nhìn nhận lại, tự đánh giá tác phẩm của mình. Hy vọng sẽ có sự sàng lọc những giá trị thực sự, nếu không có cuộc sinh hoạt nghề nghiệp và chuyên nghiệp sẽ không tìm được chuẩn mực trong điện ảnh.

Khởi động cho hoạt động này, Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 cũng được tổ chức từ ngày 23 đến 29-9 tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và  TPHCM. Các phim được chọn chiếu trong Tuần phim bao gồm: Bí mật thảm đỏ, Cát nóng, Cưới ngay kẻo lỡ, Đam mê, Dành cho tháng 6, Đường đua, Giấc mộng giàu sang, Hello cô Ba, Hiệp sĩ Guốc Vông, Hit: Hoàng tử và Lọ lem, Khùng, Lạc lối, Lấy chồng người ta, Lửa Phật, Mùa hè lạnh, Nhà có 5 nàng tiên, Những người viết huyền thoại, Ranh giới trắng đen, Săn đàn ông, Thiên mệnh anh hùng, Yêu anh! Em dám không?, Sau ánh hào quang. Nhân dịp này, bộ cũng yêu cầu Cục Điện ảnh tổ chức in ấn và gửi đĩa phim truyện miền núi “Suối nguồn” (330 đĩa DVD) tới các đội chiếu bóng lưu động của Công ty Điện ảnh Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Việt Nam không có phim dự giải Oscar năm 2013

Theo Cục Điện ảnh, năm nay Việt Nam sẽ không có đại diện tham dự giải Oscar 2013 dành cho hạng mục  “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất”. Trước đó, Cục Điện ảnh đã nhận được thư mời của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện  ảnh Mỹ (AMPAS) tham dự  giải thưởng “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất lần thứ 86” nhưng đến ngày 4-9 là hạn cuối cùng nhận đơn đăng ký, Cục Điện ảnh chỉ nhận được 1 đăng ký tham dự cho phim “Thiên mệnh anh hùng” do Phương Nam Phim, Saiga Film và Thanh Niên Film hợp tác sản xuất.

Đối chiếu với yêu cầu của điều lệ chọn phim tham dự giải thưởng Oscar lần thứ 86, bộ phim “Thiên mệnh anh hùng” không đáp ứng thời gian phát hành theo quy định trong điều lệ nên không thể tham dự.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

Sau khi gây ấn tượng với doanh thu thị trường trong nước, bộ phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải sẽ chính thức đến với các rạp chiếu tại Mỹ từ ngày 18-6.


Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên