Brazil: Chế tàu ngầm hạt nhân bảo vệ mỏ dầu

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Brazil, nước này sẽ sử dụng tàu ngầm hạt nhân để bảo vệ các mỏ dầu ngoài khơi, sau khi vừa phát hiện một số mỏ dầu lớn tại vùng nước sâu ở Đại Tây Dương.

Tàu ngầm đầu tiên cho mục đích trên đòi hỏi chi phí chế tạo khoảng 1 tỷ real (trên 613 triệu USD). Bộ trưởng Quốc phòng, Nelson Jobim nhấn mạnh tàu ngầm do Brazil chế tạo không có chức năng tấn công nên không được trang bị vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Brazil sẽ sử dụng khoảng 50 tàu tuần tiễu để bảo vệ các mỏ dầu.

Cuối năm ngoái, Brazil thông báo phát hiện mỏ dầu khổng lồ có tên Tupi tại vùng lòng chảo Santos thuộc Đại Tây Dương với trữ lượng ước tính 5-8 tỷ thùng. Tháng 4 rồi, nước này lại phát hiện một mỏ lớn khác là Carioca, trữ lượng có thể đến 33 tỷ thùng, được đánh giá là mỏ dầu lớn thứ 3 thế giới.

Hãng tin AP cho biết, quyết tâm của Chính phủ Brazil là mở rộng vùng kinh tế đặc quyền từ 200 hải lý hiện nay lên 350 hải lý, nhằm bảo vệ các mỏ dầu trên.

C.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.