Bước đột phá trong thương mại Nga - Ấn Độ - Trung Quốc

Hãng tin Sputnik vừa dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, thương mại giữa 3 nước Nga, Trung Quốc, Ấn Độ tăng mạnh từ đầu năm tới nay.
Sinh viên Ấn Độ tìm hiểu chương trình du học tại Nga
Sinh viên Ấn Độ tìm hiểu chương trình du học tại Nga

Chia sẻ lập trường chung

Trả lời phỏng vấn tuần báo Argumenty i Fakty của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nêu rõ, kim ngạch thương mại của Nga với Trung Quốc trong 8 tháng tăng khoảng 33%, trong khi kim ngạch thương mại của Nga với Ấn Độ trong 6 tháng tăng 120%. 

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga không làm trở ngại việc phát triển các mối quan hệ kinh tế giữa các nước, đồng thời nêu rõ việc gia tăng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những nguyên nhân khiến kim ngạch thương mại giữa Nga với Trung Quốc và Ấn Độ tăng mạnh. Bên cạnh đó, nhiều công ty nước ngoài đang tìm cách thâm nhập thị trường Nga sau khi nhiều doanh nghiệp phương Tây rời đi. Về gói trừng phạt mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Moscow có biện pháp để bảo vệ các lợi ích quốc gia và có thể sẽ sử dụng nếu cần thiết.

Ấn Độ và Trung Quốc đã khiến nhiều nước phương Tây thất vọng khi từ chối lên án chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Tính trung lập của hai nước thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS-Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) cơ bản xuất phát từ chính lợi ích quốc gia của họ. Hơn thế nữa, nhiều ý kiến nhấn mạnh, Ấn Độ và Trung Quốc có thể cùng nhau giúp xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Moscow. Mặt khác, những tín hiệu phát ra từ Bắc Kinh mang tính khích lệ đối với quan hệ hợp tác, giảm căng thẳng biên giới với Ấn Độ. Các chuyên gia quốc tế tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc nhận định: Trung Quốc và Ấn Độ chia sẻ lập trường giống nhau về cuộc xung đột  tại Ukraine. Do đó, thay vì cô lập Nga về mặt chính trị, Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục các cam kết quan hệ đa phương với Nga ở mọi cấp độ và hình thức, bao gồm cả việc tham gia vào cuộc tập trận chung Vostok 2022 gần đây. 

Nội tệ thay thế USD

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, tài sản bằng nhân dân tệ (NDT) đang được ưa chuộng trên thị trường Nga khi thương mại song phương trên đà tăng. Khối lượng giao dịch giữa NDT và đồng rouble dự báo sẽ vượt qua rouble-USD vào năm 2023. Đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây do Mỹ đứng đầu, Nga đã cắt giảm việc sử dụng USD và EUR, đồng thời tăng cường thanh toán bằng nội tệ trong ngoại thương. Nước này không chỉ tăng cường sử dụng NDT trong giao thương với Trung Quốc mà còn bắt đầu sử dụng NDT để giải quyết thương mại với các quốc gia và khu vực khác, chẳng hạn như Ấn Độ. Hãng sản xuất xi măng lớn nhất của Ấn Độ, UltraTech Cement, đã thanh toán bằng NDT cho lô hàng than từ nhà sản xuất SUEK của Nga. Ngoài việc thanh toán giao dịch, một số doanh nghiệp lớn của Nga cũng bắt đầu phát hành trái phiếu bằng NDT. Công ty khai thác vàng lớn nhất của Nga, PJSC Polyus, đã định giá một đợt phát hành trái phiếu bằng NDT kỳ hạn 5 năm với lãi suất 3,8% mỗi năm, với giá trị danh nghĩa của trái phiếu là 4,6 tỷ NDT (644 triệu USD). Trước đó chưa đầy một tháng, công ty nhôm Rusal của Nga đã phát hành trái phiếu mệnh giá 4 tỷ NDT tại thị trường Nga. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 8 tháng đầu năm 2022, thương mại song phương Nga - Trung Quốc đạt 117,2 tỷ USD, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và Nga đã tăng 120% trong 6 tháng đầu năm 2022. 

Theo Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov, quan hệ Nga - Ấn Độ đang phát triển tích cực, thương mại cũng tăng lên đáng kể với việc Ấn Độ gia tăng nhập khẩu dầu, than và phân bón của Nga. Ấn Độ là khách hàng lớn thứ 2 về dầu của Nga, chỉ sau Trung Quốc. Ông Ushakov cho biết, hai quốc gia đang mở rộng việc sử dụng thanh toán bằng rouble và rupee lẫn nhau. Doanh nghiệp ở cả hai quốc gia đã và đang làm việc để khắc phục những trở ngại do các biện pháp trừng phạt của phương Tây với Nga gây ra.

Tin cùng chuyên mục