Bước khẽ đến hạnh phúc - cuộc hành trình tìm về cái thiện

Câu chuyện phim được gói gọn trong vài ngày trở về Việt Nam của cô gái người Việt sinh ra trên đất Mỹ - Vivian (Ngân Khánh đóng). Về Việt Nam với mục đích chính là kiểm tra chất lượng lô hàng thiết bị y tế, do một tổ chức quốc tế tài trợ cho Việt Nam và còn một lý do khác thuộc về tình cảm thiêng liêng - vì nơi đây chính là quê hương, là nơi cha mẹ cô từng sinh ra, lớn lên…

Cha cô do bất mãn với thời cuộc nên di tản. Ông luôn ngăn cản con gái và vợ không cho họ quay về quê hương, dù chỉ là trong suy nghĩ. Những ngày về Việt Nam của Vivian vì thế đầy áp lực. Cô phải làm quen với một cuộc sống, những thói quen và cả cách sinh hoạt, hành xử còn nhiều lạ lẫm, bất ngờ… Kịch tính của câu chuyện được mở đầu từ chính căn nhà của gia đình Vivian bên Mỹ, sau đó các biến cố ngày càng tăng lên khi cô đặt chân đến Việt Nam và phải đối mặt với một nhóm làm ăn gian dối, trục lợi trên chính lô hàng mà cô là người có trách nhiệm kiểm tra. Và cũng chính nhờ những biến cố ấy, Vivian gặp được tình yêu của mình. Cô tìm thấy tình yêu với anh chàng họa sĩ Quân (Quách Ngọc Ngoan đóng) và cô tin, cha mẹ mình rồi cũng tìm lại được tình yêu với quê hương bản quán và ngày trở về của họ là không xa…

Diễn viên Quách Ngọc Ngoan và Ngân Khánh trong phim.

Chủ đề này nếu được khai thác chừng 10 năm về trước sẽ hợp lý và tìm được sự đồng cảm nhiều hơn của khán giả. Tính cách các nhân vật chính trong phim hình như chịu “ảnh hưởng” không nhỏ từ chính tính cách của đạo diễn - vốn được biết đến là người cá tính, mạnh mẽ, quyết liệt và có chút hơi ương ngạnh. Anh chàng họa sĩ Quân tưng tửng, kiêu bạc; Vivian có phong cách “tây”, nhanh nhẹn và hành xử dứt khoát. Cả hai nhanh chóng hớp hồn và chinh phục nhau bằng một tình yêu bất chấp mọi khoảng cách, bất chấp hoàn cảnh. Có lẽ, Bước khẽ đến hạnh phúc là phim điện ảnh mà các cảnh nhạy cảm khai thác khá kỹ khiến bộ phim này phải dán mác 16+.

Sau Khát vọng Thăng Long, đây là lần thứ hai đạo diễn Lưu Trọng Ninh tái hợp cùng diễn viên Quách Ngọc Ngoan. Ngọc Ngoan và Ngân Khánh thể hiện khá tròn vai. Nhưng nhận được cảm tình nhiều nhất cho diễn xuất, chính là gương mặt diễn viên nhí vào vai bé Rõ - một cô bé sống bụi đời làm nghề đánh giày, nhưng vẫn giữ được tâm hồn trong sáng, thánh thiện. Ý tưởng kịch bản của Bước khẽ đến hạnh phúc được nhà đầu tư - cũng là một tổ chức Việt kiều, ấp ủ hơn 10 năm. Có lẽ, vì kịch bản được ấp ủ quá lâu nên khi bộ phim ra rạp đã phần nào mất đi tính thời sự… Một vài chi tiết trong phim còn tạo nên cảm giác hơi khiên cưỡng như: một đám trẻ con dễ dàng sống yên ổn trên một căn gác trống; để hỏi tên cũ của con đường Đồng Khởi, một cô gái thông minh như Vivian sao có thể ngờ nghệch hỏi một nhóm học sinh?! Nhân vật ông bố của Vivian (Mai Huỳnh đóng) lúc nào cũng lên gân, gồng mình cho một sự cáu giận, oán than rất khó chia sẻ; các công nhân vui vẻ tình nguyện dựng một góc trong công trường xây dựng dở dang để làm tổ uyên ương cho Vivian và Quân?!

Bằng cái nhìn mang tính nhân văn, câu chuyện phim hướng người xem về tình yêu dành cho quê hương, sự chia sẻ với những mảnh đời khó khăn, mà ở đây là những trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh. Ngay trong buổi ra mắt phim tối 1-10, nhà sản xuất phim (Công ty VME) đã trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ “Hiểu về trái tim”. Ngoài ra, Công ty VME còn tặng 200 vé xem phim cho sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, CLB điện ảnh NVH Thanh niên và 1.000 phiếu giảm giá (50%) vé xem phim cho một số trường đại học tại TPHCM. Bước khẽ đến hạnh phúc chính thức ra rạp từ ngày 3-10.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời