Buôn lậu rắn hổ mang chúa trong hộp khoai tây chiên từ Hồng Công sang Mỹ

SGGPO
Ba con rắn hổ mang chúa được giấu trong các hộp khoai tây chiên gửi cho Rodrigo Franco (34 tuổi) ở Monterey Park, bang California, Mỹ.

 Rắn hổ mang chúa được giấu trong các hộp khoai tây chiên gửi từ Hồng Công (Trung Quốc) sang Mỹ. Ảnh do USFWS cung cấp

Rắn hổ mang chúa được giấu trong các hộp khoai tây chiên gửi từ Hồng Công (Trung Quốc) sang Mỹ. Ảnh do USFWS cung cấp

ABC News dẫn thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết, Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ (USFWS) đã bắt giữ Franco ngày 25-7 với tội nhập hàng bất hợp pháp.

Trước đó, vào ngày 2-3, nhân viên Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) kiểm tra một gói hàng phát hiện 3 con rắn hổ mang, mỗi con dài khoảng 60 cm, trong các hộp khoai tây chiên đậy nắp nhựa.

Gói hàng, được gửi từ Hồng Công (Trung Quốc) qua Bưu điện Mỹ, còn có 3 con rùa mai mềm Trung Quốc.

Cơ quan Kiểm tra Bưu chính Mỹ đã theo dõi gói hàng được chuyển đến nhà Franco, nhưng chỉ để các con rùa; các con rắn hổ mang đã được lấy ra do là loài được bảo vệ và rất nguy hiểm.

Buôn lậu rắn hổ mang chúa trong hộp khoai tây chiên từ Hồng Công sang Mỹ ảnh 1 Rắn hổ mang chúa được giấu trong các hộp khoai tây chiên gửi từ Hồng Công (Trung Quốc) sang Mỹ. Ảnh do USFWS cung cấp

Khi gói hàng được giao, nhân viên USFWS và Cục Hải quan và Nhập cư Mỹ (ICE) đã khám xét nhà Franco và tìm thấy nhiều động vật quý hiếm, gồm: cá sấu, rùa nước ngọt và nước mặn.

Franco khai đã nhận đến 20 con rắn hổ mang chúa trong 2 lô hàng trước đó, nhưng tất cả đều đã chết trên đường vận chuyển.

Điều tra cho thấy, Franco đã trao đổi tin nhắn với một cá nhân ở châu Á về chi tiết rùa và rắn vận chuyển giữa Mỹ và châu Á.

Các tin nhắn cho thấy Franco từng nhận rắn hổ mang sống từ đầu mối ở châu Á và dự định đặt 5 con rắn cho người bà con của một cá nhân ở châu Á.

Tội buôn lậu của Franco có mức phạt đến 20 năm tù.

Ngoài ra, Franco còn bị cáo buộc đã gửi 6 con rùa hộp từ Mỹ sang Hồng Công, nhưng gói hàng này đã bị USFWS phát hiện.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gian nan tìm việc xứ người

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.