Ca Covid-19 đầu tiên tại châu Phi

SGGP
Ngày 15-2, Euronews dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Ai Cập cho biết, đã xác định được một trường hợp nhiễm Covid-19. 

Bệnh nhân là công dân nước ngoài, không có bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào. Hiện bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định, được cách ly ở một bệnh viện để theo dõi và điều trị. Đây là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại châu Phi.

Tại Trung Quốc, Chủ tịch nước này Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường nỗ lực để phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, cũng như cải thiện hệ thống quản lý y tế công cộng khẩn cấp, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực kiểm soát sự bùng phát của dịch Covid-19.

Tại TP Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc, Ủy ban Kiểm soát dịch bệnh của thành phố cho biết, bắt đầu từ ngày 14-2, mọi công dân sẽ không được phép đi khỏi hay quay trở lại nơi sinh sống của họ. Những nhu cầu thường nhật của cư dân sẽ được các ủy ban cộng đồng phân phối và việc mua bán sẽ chỉ được cấp phép cho các loại hàng hóa cấp bách.

Thông báo cũng cho biết, mọi bệnh nhân bị sốt và có tiếp xúc gần gũi với những ca đã được xác nhận nhiễm nCoV sẽ được đưa đi cách ly tại các địa điểm đã được chuẩn bị và không nên tự cách ly tại nhà riêng. Ủy ban trên cho hay, các biện pháp này sẽ được thực thi trong 14 ngày trước khi được dỡ bỏ hoặc tiếp tục, tùy thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệnh. 

Theo kênh CNN, số người nhiễm nCoV toàn cầu đã là hơn 67.000 người, trong đó có hơn 1.700 nhân viên y tế Trung Quốc (6 người đã tử vong). Số người tử vong toàn cầu hơn 1.520 người, trong đó có ca tử vong đầu tiên bên ngoài châu Á là một du khách 80 tuổi người Trung Quốc, nhập viện điều trị khi đang du lịch tới Pháp hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Vương Hạ Thắng ngày 15-2 khẳng định, y học cổ truyền Trung Quốc đã được áp dụng để điều trị thành công cho hơn 50% số bệnh nhân nhiễm virus nCoV tại tỉnh Hồ Bắc.

Theo ông Thắng, sự kết hợp giữa y học cổ truyền Trung Quốc và tây y trong điều trị là một “chìa khóa” quan trọng trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 
" />