Ca ghép gan đầu tiên ở Việt Nam qua đời sau gần 17 năm

SGGP
Rạng sáng 29-11, gần 17 năm sau ca ghép gan từ người cho sống, cùng huyết thống đầu tiên ở Việt Nam, chị Nguyễn Thị Diệp (26 tuổi, ở xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã qua đời tại quê nhà. 

Trước đó, vào cuối tháng 1-2004, các bác sĩ Học viện Quân Y, Bệnh viện Quân y 103 phối hợp với các chuyên gia y tế Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai và chuyên gia Nhật Bản... đã thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên ở Việt Nam cho bé Nguyễn Thị Diệp (9 tuổi) với nguồn gan được hiến từ bố của bệnh nhân (anh Nguyễn Quốc Phòng). 

Sau ca ghép gan lịch sử kéo dài hơn 15 giờ, sức khỏe của Diệp dần ổn định và ngày càng tiến triển. Diệp đã quay trở lại với cuộc sống bình thường. Sau khi học hết cấp 3, Diệp thi đỗ vào Trường Cao đẳng Quân y 1 ở Sơn Tây, Hà Nội. Khi ra trường, cô được nhận vào làm việc tại Khoa Dược, Bệnh viện Quân y 103.

Tuy nhiên vào cuối năm 2019, sức khỏe của Diệp trở nên xấu đi, cô liên tục mệt mỏi, sút cân, tăng men gan và bị xơ gan nặng. Khoảng 5 giờ sáng 28-11, Diệp được chuyển vào Trung tâm Hồi sức cấp cứu và chống độc (Bệnh viện Quân y 103). Các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng do Diệp bị xơ gan nặng, dẫn tới xuất huyết nhiều cơ quan nội tạng, máu chảy không cầm, phải thở máy, tính mạng nguy kịch nên gia đình đã xin đưa Diệp về nhà và đến rạng sáng 29-11, Diệp đã qua đời. 

Theo PGS-TS Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Hồi sức cấp cứu và chống độc, đây là trường hợp ghép gan có kết quả dài nhất ở Việt Nam tính đến nay. 

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án xây mới Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM (cơ sở 2) thành nơi đổ rác thải, bị lấn chiếm dựng nhà tạm trong diện tích đã đền bù giải tỏa. Ảnh chụp chiều 2-12

Phản hồi loạt bài “Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt”: Cần hài hòa lợi ích các bên

Sau khi đăng loạt bài "Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt" (từ ngày 1 đến 2-12), đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh, TPHCM và một số đơn vị liên quan đã bày tỏ ý kiến đồng tình đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án. 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc