Ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng

Ngày 23-10, Bộ Y tế cho biết, khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục ghi nhận số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết (SXH) ở mức cao. Trong khi đó, tại phía Bắc bắt đầu ghi nhận sự gia tăng số ca mắc và tử vong do SXH . 

Trong số các địa phương phía Bắc, Hà Nội đã có trên 6.800 ca mắc SXH (tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2021), trong đó có 5 trường hợp tử vong.

PGS-TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết, theo chu kỳ 5 năm, miền Bắc sẽ xảy ra một vụ dịch SXH lớn và dự báo năm nay sẽ có dịch SXH lớn xảy ra. Hiện nay, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, số ca mắc SXH phải nhập viện điều trị đang tăng rất cao, nếu trong tháng 8, số bệnh nhân SXH phải nhập viện chỉ có 70 bệnh nhân, thì từ đầu tháng 10 đến nay là hơn 250 ca.

“Theo báo cáo của Bộ Y tế, số ca mắc và nhập viện đang tăng vọt so với những năm trước. Chúng tôi lo ngại trong tháng 11 và 12 tới sẽ là đỉnh điểm của SXH và nguy cơ dịch chồng dịch khi Covid-19 vẫn đang tồn tại”, PGS-TS Đỗ Duy Cường cảnh báo. 

Tin cùng chuyên mục