Cà Mau: Nhà thầu bức xúc khi huyện “làm ngơ” kiến nghị của Hội đồng tư vấn tỉnh

SGGPO

Mặc dù Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị đấu thầu đã kiến nghị tạm dừng cuộc thầu chờ giải quyết kiến nghị nhưng Ban quản lý dự án xây dựng huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) vẫn “làm ngơ” cho thi công. Vì vậy, nếu kết quả lựa chọn nhà thầu thay đổi sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề, gây khó khăn trong quá trình thực hiện và công trình có thể “chết đứng”.

Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước cho nhà thầu tổ chức thi công dù chưa hết thời gian kiến nghị

Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước cho nhà thầu tổ chức thi công dù chưa hết thời gian kiến nghị

Chọn nhà thầu giá cao

Theo hồ sơ, vào tháng 1-2020, Ban quản lý dự án (QLDA) xây dựng huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) mở gói thầu số 5: Thi công xây dựng san lắp mặt bằng và xây dựng mới nhà thi đấu đa năng Trung tâm văn hóa thể thao xã Trần Thới.

Theo đó, có 5 nhà thầu tham gia là Công ty TNHH tư vấn xây dựng Ánh Thư, Công ty TNHH Huy Phong, Công ty TNHH MTV Nhật Khôi, Công ty TNHH dịch vụ thương mại tư vấn xây dựng Nhật Thành và Công ty TNHH MTV xây dựng Ngọc Trinh tham gia dự thầu.

Đến ngày 20-2, Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, Công ty TNHH MTV xây dựng Ngọc Trinh (trụ sở xã Nguyễn Việt Khai, huyện Phú Tân) được chọn với giá trúng thầu trên 2,5 tỷ đồng (số tròn). Bốn nhà thầu còn lại không được chọn.

Cho rằng bên mời thầu là Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước lựa chọn nhà thầu không bảo đảm hiệu quả kinh tế, trong hồ sơ mời thầu đưa ra một số điều kiện làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu nên nhà thầu kiến nghị gay gắt.

Theo Công ty TNHH dịch vụ thương mại tư vấn xây dựng Nhật Thành (nhà thầu Nhật Thành), bên mời thầu đánh rớt với những lý do chưa thuyết phục. Cụ thể: bên mời thầu cho rằng nhà thầu kê khai nhân sự huy động cho gói thầu này có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện Trường Mầm non Sao Mai (huyện Năm Căn, do nhà thầu Nhật Thành thi công).

Tuy nhiên, trên thực tế thì công trình này nhà thầu đã thực hiện theo hợp đồng chính kết thúc ngày 31-12-2019 (chỉ thực hiện công việc phát sinh do điều chỉnh thiết kế). Bên cạnh đó, ngày 14-2, nhà thầu này có quyết định điều chỉnh, bổ sung nhân sự cho Ban Chỉ huy công trình Trường Mần non Sao Mai và Ban QLDA xây dựng huyện Năm Căn chấp thuận. Ngoài ra, nhà thầu cũng chứng minh được khả năng huy động các nhân sự chủ chốt đã kê khai trong hồ sơ đề xuất là hoàn toàn đúng quy định và đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ yêu cầu (HSYC).

Cũng theo đơn kiến nghị của nhà thầu Nhật Thành, Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước không cho nhà thầu cơ hội giải trình những vấn đề liên quan đến nhân sự chủ chốt. Ngoài ra, việc đánh rớt nhà thầu như vậy là có dấu hiệu “vạch lá tìm sâu”, trong khi nhà thầu này bỏ giá thấp nhất (2,3 tỷ đồng).

Cà Mau: Nhà thầu bức xúc khi huyện 'làm ngơ' kiến nghị của Hội đồng tư vấn tỉnh ảnh 1 Công trình nhà thi đấu đa năng Trung tâm văn hóa thể thao xã Trần Thới đã thi công phần móng
"Làm ngơ" kiến nghị
Luật đấu thầu quy định trong quá trình lựa chọn nhà thầu trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Và cũng theo Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cử điều kiện nào hạn chế sự tham gia của nhà thầu nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Tuy nhiên, các nhà thầu phản ánh, HSYC phát hành cho các nhà thầu, bên mời thầu yêu cầu 7 nội dung đề xuất về kỹ thuật. Việc này gây khó khăn cho các nhà thầu tham dự thầu và có thể làm hạn chế việc tham dự thầu của các nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một nhà thầu nào đó. Bên cạnh đó, nhà thầu được chọn lại có giá cao nhất nên nhiều người đặt vấn về tính hiệu quả kinh tế khi Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước lựa chọn nhà thầu.

Từ phản ánh của nhà thầu, chúng tôi đi thực tế tại công trình thấy công trình cho thấy công phần móng, các hạng mục khác chuẩn bị thi công tiếp. Phía trước công trình (đối diện trụ sở UBND xã Trần Thới), cũng treo bảng thông tin về dự án này. Theo đó, ngày khởi công là 26-2, ngày hoàn thành là 24-6.

Theo phản ánh của nhà thầu, Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước cho khởi công chỉ sau 6 ngày thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu là chưa đảm bảo quy định. Vì tại Điểm a Khoản 2 điều 92 của Luật đấu thầu quy định: “Nhà thầu gửi văn bản kiến nghị đến chủ đầu tư đối với dự án, bên mời thầu đối với mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu”.

Ngày 31-3, trao đổi với phòng viên, ông Nguyễn Chí Thiện, Phó Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, Chủ tịch Hội đồng hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị đấu thầu cho biết, sau khi nhận được kiến nghị của nhà thầu Nhật Thành sở quyết định thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 5.

Theo ông Nguyễn Chí Thiện, sau khi có kiến nghị của nhà thầu, Hội đồng tư vấn có công văn gửi chủ đầu tư kiến nghị dừng cuộc thầu. Tuy nhiên, khi được phóng viên thông tin là gói thầu này đã tổ chức thi công thì ông Nguyễn Chí Thiện nói: “Về nguyên tắc, khi có kiến nghị thì Hội đồng tư vấn có văn bản yêu cầu tạm dừng cuộc thầu để giải quyết các vấn đề liên quan. Hiện nay, trong quá trình giải quyết, chưa có kết quả chính thức”.

Ông Nguyễn Chí Thiện cũng thừa nhận nếu kết quả giải quyết của hội đồng làm thay đổi kết quả lựa chọn nhà thầu của Ban QLĐT xây dựng huyện Cái Nước thì sẽ làm phát sinh nhiều vấn đề, gây khó khăn khi thực hiện các công việc tiếp theo.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Tăng cường xử lý xe quá tải trên Quốc lộ 26

Ngày 9-12, Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Ea Kar, huyện M’đrắk và Công ty mía đường 333 (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với các đơn vị hoạt động vận tải mía trên tuyến Quốc lộ 26.

Quy hoạch

Tin buồn

Tổ chức lễ tang đồng chí Vũ Oanh với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước

Đồng chí Vũ Oanh (tên khai sinh là Vũ Duy Trương), sinh ngày 16-9-1924; quê quán: Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách công tác Dân vận của Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương