Cà Mau: Phát hiện nhiều vi phạm trong thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Ngày 18-9, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ký ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện thu hồi đất và công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn huyện Phú Tân.

Quyết định thanh tra được thực hiện sau khi xảy ra vụ một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân “mặc cả” phần trăm với nhà thầu.

Theo đó, từ tháng 1-2017 đến tháng 5-2023, huyện Phú Tân có 23 dự án, công trình có sử dụng đất. Trong đó, 16 dự án, công trình có phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được thẩm định, phê duyệt và 7 dự án, công trình đang tổ chức lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân ban hành 16 quyết định thành lập hội đồng bồi thường cho từng dự án, công trình. Hội đồng bồi thường chọn 2 đơn vị tư vấn lập phương án là Công ty TNHH MTV tài nguyên Thành Long và Công ty TNHH tài nguyên - môi trường Dâng Phong.

Công ty TNHH Tài nguyên - Môi trường Dâng Phong làm tư vấn phương án 7 dự án, công trình. Trong đó, có Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Phú Tân - dự án được đề cập trong vụ việc Phó Chủ tịch UBND huyện “mặc cả” phần trăm với nhà thầu.

Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân ảnh 1

Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân

Hội đồng bồi thường và Công ty TNHH MTV Tài nguyên - Môi trường Dâng Phong ký các hợp đồng về việc đo đạc, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo thỏa thuận giá trị đều 70% chi phí cho công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo dự toán được cấp thẩm quyền phê duyệt, phù hợp với các hợp đồng mà hội đồng bồi thường trước đó đã ký.

Qua thanh tra, phát hiện trong tổ chức thu hồi đất, lập, thẩm định phương án có một số hạn chế, thiếu sót, vi phạm như: Đối với dự án trụ sở hành chính thị trấn Cái Đôi Vàm, việc tính chi phí vào đất lấy theo số liệu kê khai của hộ Nguyễn Văn Sơn và bà Lê Thu Thủy tại thời điểm lập hồ sơ bồi thường có xác nhận của UBND thị trấn Cái Đôi Vàm (không có hồ sơ, chứng từ chứng minh) là chưa phù hợp.

Ngoài ra, tại dự án cầu bắc qua sông Cái Đôi Vàm, địa phương tính bồi thường cho hộ Nguyễn Trung Lập - Trần Thùy Trang phần nhà sàn nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng, bị ảnh hưởng hành lang thi công với số tiền 846 triệu đồng là không đúng. Đối với dự án Hệ thống thủy lợi tiểu vùng II, III, V Cà Mau, dự án này vận động người dân hiến đất nhưng UBND huyện Phú Tân chưa thu hồi và chỉnh lý phần diện tích đất người dân hiến.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu kiểm điểm tổ chức và cá nhân có liên quan. Chủ tịch UBND huyện Phú Tân kiện toàn, củng cố bộ phận tham mưu, nâng cao năng lực áp dụng văn bản quy phạm pháp luật, năng lực quản lý và kiểm tra...

Trước đó, tài khoản Facebook “Hai Nguyen” đăng clip ghi âm cuộc trao đổi qua điện thoại được cho là của ông N.V.S. (Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân) với nhà thầu. Trong nội dung trao đổi, ông S. đề nghị nhà thầu “để lại” 30% theo dự toán thay vì 20-25%. Sau khi tài khoản Facebook “Hai Nguyen” đăng tải, clip đã làm dư luận “dậy sóng”.

Liên quan đến vụ việc, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cũng đã đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung clip có liên quan đến Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, để xử lý theo đúng nguyên tắc, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Vững trên mặt đất

- Ở hãng hàng không lớn thứ ba xứ mình, có khoảng 30 phi công đã nghỉ việc. Tin không chính thức cho rằng những phi công này không tiếp tục làm việc vì bị chậm lương. Một hãng bay bự khác cũng bị sàn chứng khoán cảnh báo vì thua lỗ 3 năm liền. Coi bộ chuyện bay cũng nhiều vướng víu?

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: