Cà Mau: Yêu cầu Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân giải trình lại vụ “mặc cả” phần trăm với nhà thầu

Theo ông Nguyễn Phương Bắc, Bí thư Huyện ủy Phú Tân (tỉnh Cà Mau), trong bản giải trình của ông N.V.S. vẫn còn nhiều chỗ chưa trả lời được các câu hỏi mà Ban Thường vụ đặt ra. Vì vậy, đề nghị ông S. làm lại bản giải trình để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau.
Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân ảnh 1
Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân

Ngày 31-5, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Tân (tỉnh Cà Mau) họp xem xét các nội dung giải trình của ông N.V.S., Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân liên quan đến clip lan truyền trên mạng xã hội “mặc cả” phần trăm hợp đồng đo đạc, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân.

Theo ông Nguyễn Phương Bắc, Bí thư Huyện ủy Phú Tân (tỉnh Cà Mau), trong bản giải trình của ông N.V.S. vẫn còn nhiều chỗ chưa trả lời được các câu hỏi mà Ban Thường vụ đặt ra. Vì vậy, đề nghị ông S. làm lại bản giải trình để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau.

Hiện Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau đang làm tổ trưởng tổ xác minh những nội dung liên quan đến clip nghi vấn ông S. “mặc cả” phần trăm với nhà thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông V.Đ.N. (nhà thầu được cho là người “mặc cả” với ông S. trong clip lan truyền trên mạng) xác nhận: Có trao đổi với ông S. nhưng bản chất không như trong clip đề cập.

Ông V.Đ.N. giải thích: Trong quá trình trao đổi về hợp đồng đo đạc, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân, tôi có đưa ra mức giá 80% theo dự toán. Đây không phải là tiền hoa hồng. Vì nếu thương lượng thành công thì sẽ ghi cụ thể trong hợp đồng.

Ông V.Đ.N. cũng thông tin thêm: Không thể đưa ra mức giá thấp hơn vì trụ sở công ty xa với nơi thực hiện dự án, chi phí đi lại cao nên làm sẽ không hiệu quả. Vì vậy, thương lượng không thành công thực hiện hợp đồng đo đạc, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Tân.

Cùng ngày 31-5, ông Võ Trường Giang, Chủ UBND huyện Phú Tân cho biết, về phần “mặc cả” phần trăm với phía nhà thầu được đề cập trong clip lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua dễ khiến nhiều người lầm tưởng là phần “lại quả” công trình.

Tuy nhiên, theo ông Võ Trường Giang thực chất đó là tỷ lệ phân chia phần trăm giữa kinh phí thuê tư vấn cung cấp dịch vụ và phần còn lại là kinh phí hoạt động của Hội đồng bồi thường trong cùng dự toán. Khi hợp đồng chỉ định thầu (giá trị thấp) giảm giá nhiều sẽ tiết kiệm được cho ngân sách Nhà nước.

Về phần trăm còn lại trong dự toán được cho “dành cho hội đồng”, theo ông Võ Trường Giang, tùy theo hợp đồng, kinh phí còn lại trong dự toán được phê duyệt, hội đồng được phép sử dụng vào các mục đích, như: tuyên truyền vận động nhân dân; cùng tư vấn đi hiện trường; họp công tác chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng; cưỡng chế (nếu có)... Sau khi kết thúc công tác giải phóng mặt bằng, khi quyết toán mà kinh phí sử dụng chưa hết, phía hội đồng bồi thường huyện sẽ trả lại phần dư cho chủ đầu tư đưa vào quyết toán dự án.

Trước đó, tài khoản Facebook “Hai Nguyen” đăng clip ghi âm kèm nội dung "luật chơi Phó Chủ tịch huyện Phú Tân…". Nội dung đoạn clip là cuộc trao đổi qua điện thoại được cho là của ông S. với nhà thầu. Trong nội dung trao đổi, người được cho là ông S. nói “phần để lại hơi yếu hơn đơn vị khác” và đề nghị nhà thầu “để lại” 30% theo dự toán thay vì 20-25%. Sau khi tài khoản Facebook “Hai Nguyen” đăng tải, clip đã làm dư luận “dậy sóng”.

Liên quan đến vụ việc, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cũng đã đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung clip có liên quan đến Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân để xử lý theo đúng nguyên tắc, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Chiều nay, liên bộ Công thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ ở thị trường nội địa theo quy định. Dự báo, kỳ điều hành này, nếu không chi sử dụng Quỹ bình ổn thì giá xăng dầu sẽ tăng rất mạnh, do giá dầu thế giới có xu thế quay lại mốc 100 USD/thùng, đồng thời tỷ giá USD cũng liên tục tăng.

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

TPHCM đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý đô thị

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cùng đại diện các sở: Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Đường sắt đô thị… vừa có buổi làm việc với Công ty tư vấn Portcoast về công nghệ số và ứng dụng các công nghệ trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Tin buồn

Đồng chí Trần Hồng Quân từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Ban Dân vận Trung ương; Bộ GD-ĐT; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TPHCM; Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: