Từ khóa: #thu hồi đất

Cần cụ thể hóa quy định thế nào là "thu hồi đất trong trường hợp thật cần thiết"

Cần cụ thể hóa quy định thế nào là "thu hồi đất trong trường hợp thật cần thiết"

"Chúng ta luôn nói chính sách an cư phải đi trước thu hồi đất, rất hay. Muốn có tái định cư phải thu hồi đất của dân chứ đất ở đâu để tái định cư. Nhưng khi thu hồi đất của dân để làm tái định cư thì người dân hỏi tái định cư ở đâu. Như vậy sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn không lối ra”, Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Trần Văn Bảy đặt vấn đề và cho rằng quan trọng là giá bồi thường tái định cư, có thể bằng, thậm chí cao hơn thị trường và người dân sẽ tự quyết định cuộc sống của họ.
Ông Bùi Văn Phòng, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Bảo trợ Tư pháp cho người nghèo tỉnh Thái Bình, nguyên Phó chánh Thanh tra tỉnh Thái Bình phát biểu tại hội nghị

Thu hồi đất xong, phân lô bán nền giá gấp hàng trăm lần khiến người dân rất bức xúc

Chuyên gia cho rằng đất thu hồi nên chia thành 3 nhóm: thu hồi vì mục đích an ninh - quốc phòng, lợi ích quốc gia công cộng; thu hồi đất vì phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đất thu hồi giao cho nhà đầu tư phân lô, bán nền. Trên cơ sở đó, xây dựng giá đền bù phù hợp với mục đích thu hồi.
Ốc đảo Bích Câu nằm trên Hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Thu hồi đất ốc đảo Bích Câu... trên giấy

Dù đã hết thời hạn tạm giao đất để bàn giao lại cho địa phương quản lý từ nhiều tháng trước, nhưng đến nay ốc đảo Bích Câu (nằm trên hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt) vẫn hoạt động bình thường.
Hai bị can Nguyễn Việt Hùng (bìa trái) và Nguyễn Quốc Định

Truy tố 2 cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau

Theo thông tin từ Viện KSND tỉnh Cà Mau, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất tại Ban Quản lý dự án (BQLDA) Đông Bắc.
Cần đặt tiêu chí phù hợp khi thu hồi đất phát triển kinh tế - xã hội

Cần đặt tiêu chí phù hợp khi thu hồi đất phát triển kinh tế - xã hội

Các đại biểu đã cùng trao đổi về những vấn đề như thu hồi đất, xác định giá đất, hay cùng một diện tích đất có thể vừa là đất trồng cây lâu năm, vừa có thể sử dụng cho mục đích khác được hay không. Đặc biệt, cần đặt tiêu chí phù hợp khi thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội.

Hài hòa lợi ích các bên

Hài hòa lợi ích các bên

Thu hồi đất tiếp tục là một vấn đề gây tranh luận sôi nổi khi Quốc hội thảo luận tại toàn thể về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). 
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà: Phải có quy hoạch 1/500 mới được phân lô bán nền

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà: Phải có quy hoạch 1/500 mới được phân lô bán nền

Bộ trưởng Bộ TN-MT khẳng định, quan điểm của ban soạn thảo là phải có quy hoạch 1/500 mới được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Riêng với khu vực nông thôn, xét đến tính đặc thù, nên các khu vực mà người dân đang ở ổn định thì cũng có thể cho phép tách thửa, phân lô; nhưng phải giám sát chặt chẽ, phòng chống hiện tượng đầu cơ tiêu cực.
Những chính sách nổi bật, có hiệu lực từ tháng 11-2022

Những chính sách nổi bật, có hiệu lực từ tháng 11-2022 longform

Từ tháng 11-2022, nhiều chính sách mới, nổi bật bắt đầu có hiệu lực, như: Cán bộ, công chức, viên chức bảo hiểm được tăng 80% lương; Doanh nghiệp có khoản vay nước ngoài phải đăng ký với ngân hàng nhà nước; Mức chi tổ chức bồi thường, tái định cư và cưỡng chế thu hồi đất...
Lãng phí tài nguyên đất

Lãng phí tài nguyên đất

Nhiều dự án có sử dụng đất trên địa bàn TPHCM sau khi có chủ trương đầu tư, có quyết định thu hồi đất nhưng vì nhiều lý do dự án chậm hoặc không triển khai. Có những dự án “treo” 30 năm, tình trạng này dẫn đến lãng phí tài nguyên đất, quyền lợi của người dân bị xâm phạm…
Mỏi mòn chờ hỗ trợ chuyển đổi nghề

Mỏi mòn chờ hỗ trợ chuyển đổi nghề

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 6-2016. Tuy nhiên, 6 năm qua, việc hỗ trợ, đền bù cho nhiều hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án vẫn chưa xong. Trong ngần ấy thời gian, người dân đã gửi hàng ngàn đơn, thư khiếu nại đến các cơ quan ở trung ương và địa phương.