Cả nước hướng về Quảng Hải

Hơn 20 ngày sau tai nạn chìm đò tang thương, chúng tôi trở lại Quảng Hải (Quảng Trạch, Quảng Bình). 42 nạn nhân thiệt mạng ở bến Hến đang được người nhà cúng tuần cơm thứ ba. Nỗi đau chưa thể nguôi ngoai nhưng người dân Quảng Hải vẫn đang từng ngày gượng dậy. Cả xã đảo cùng chung tay chăm lo những gia đình mất mát người thân. Cả nước cùng hướng về chăm chút, động viên người Quảng Hải vượt qua tang thương mất mát…

Cả nước hướng về Quảng Hải, chia sẻ nỗi đau mất mát.

Quảng Hải đang bước vào cao điểm của vụ gieo cấy lúa, 35 gia đình mất người thân là mất hết sức lao động. Trước tình hình đó, Đảng ủy, ủy ban xã đã họp toàn dân lại, phân công mỗi đoàn thể gánh vác từng phần việc của mỗi gia đình nhằm giúp những người thân của 42 nạn nhân khuây khỏa nỗi đau để tiếp tục cuộc sống.

Các tổ thanh niên, tổ nông dân được lập ra, mỗi xóm cắt cử nhóm năm người đến tận nhà mỗi nạn nhân giúp sửa sang lại nhà cửa, bếp núc, áo quần. Những người giỏi về đồng áng được địa phương huy động ra đồng cày cấy, gieo mạ giúp 35 hộ gia đình có 42 người thân bị mất.

Ông Trần Mạnh Hồ, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hải nói: “Chúng tôi huy động bà con nông dân làm xong việc của nhà thì ở lại thêm ngoài đồng làm nốt việc của các gia đình có người  thân bị nạn. Nhà nào hết gạo thì Hội chữ thập đỏ xã đi vay mượn để hỗ trợ khẩn cấp. Hội phụ nữ xã phân công chị em đến từng nhà động viên các cháu bé mồ côi mẹ để chúng tiếp tục đến trường. Mỗi người một phần việc cho bớt đau thương”.

Thương nhất là có 10 cháu bé, trong đó có 3 cháu bé đang rất cần sữa mẹ vì chúng chưa đầy ba tháng tuổi. Những ngày đầu, các cháu đói lả người vì khát sữa, cha của chúng một phần lo tang vợ, một phần không biết cách chăm con thơ đã để chúng khóc ngặt vì đói. Những chị em mới sinh còn nằm than đã lên xã đề nghị được hiến những dòng sữa mẹ cho các cháu nhỏ bú. Xã đồng tình, cả làng đồng ý, những đứa trẻ thèm sữa lần lượt được chuyền tay những người phụ nữ mới đẻ từ xóm trên đến ngõ dưới. Chẳng mấy chốc, chúng được chăm bẵm chu đáo.

Đêm, làng giữa sông Gianh như nghẹn lại vì tiếng ru ời ời của những người đàn ông thay vợ ru con. Người trong nhà ru như nấc nghẹn lòng. Người ngoài ngõ đi ngang nghe như quặn thắt ruột gan. Chính vì thế mà ở Quảng Hải, người người nương tựa giúp đỡ nhau, bởi hơn ai hết họ hiểu rõ không cách gì xoa dịu nỗi đau bằng cách ghé đôi vai để sẻ chia, gánh đỡ…

Người Quảng Hải không chỉ cảm ơn dân làng mà còn ơn nghĩa với người dân cả nước hai mươi ngày qua đã hướng về họ. Bến Hến sông Gianh ngày nào cũng đón rước những đoàn khách từ khắp các miền đất nước về chia sẻ động viên. Hiện đã có 180 đoàn khách tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh đến với người dân Quảng Hải. Họ cũng đã thăm hỏi động viên, chia sẻ với các gia đình nạn nhân bằng tiền lên gần 3 tỷ đồng, chưa kể tiền của Chủ tịch nước và một số nguồn khác đang trên đường được gửi về Quảng Hải.

UBND xã Quảng Hải đã lập ra ban đón tiếp, tiếp nhận và phân phát tiền một cách công khai, minh bạch đến từng gia đình mỗi nạn nhân. Mỗi suất đã được nhận hơn 45 triệu đồng. Ông Trần Mạnh Hổ cho biết: “Nhân dân xã Quảng Hải biết ơn vô cùng những đoàn khách, cá nhân và tập thể trong và ngoài tỉnh. Không có những cưu mang, chia sẻ chắc chắn người Quảng Hải khó mà vượt qua nỗi đau mất mát này “.

Những người chồng mất vợ, những đứa con mất mẹ đã khóc cạn nước mắt. Khổ đau quặn lòng như gia đình anh Cao Xuân Tạo mất vợ và hai đứa con tưởng như không thể gượng được dậy, nhưng nay với tất cả sự động viên chia sẻ của xóm trên làng dưới, của người dân cả nước, anh đã rót được chén nước mời khách và khẳng định: “Phải sống để làm tốt những thửa ruộng vợ làm chưa xong”.

Hay như anh Cao Xuân Thắm, vợ chết, một mình nuôi 4 con nhỏ, đứa nhỏ nhất mới hai tháng tuổi. Ai cũng tưởng nỗi đau làm anh ngã quỵ, nhưng anh vẫn rắn rỏi: “Con còn nhỏ, mạ hắn đi thì tui phải cố gắng. Có mạ hắn ở nhà thì ruộng trưa mần tới chiều là xong. Chừ một mình tui thì gắng đến tối cũng phải xong mà nuôi con. Có rứa mạ hắn mới yên tâm...”.

Đình Tứ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Gia đình nghèo gặp cảnh khốn khó

Gia đình bà Trịnh Thị Phấn (64 tuổi, ảnh), ngụ tại thôn 7, xã Ea H’Mlay, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk, đang lâm vào cảnh bế tắc.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện