Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ thông tin mới về vụ chìm tàu Cheonan

Ngày 7-5, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết nhóm các nhà điều tra Hàn Quốc và nước ngoài kết luận “một quả ngư lôi đã gây ra vụ nổ và phá hủy tàu Cheonan”. Theo kết quả điều tra, dấu vết của thuốc nổ và các mảnh hợp kim được dùng chế tạo ngư lôi đã được phát hiện trên thân con tàu bị đắm.

Trước đó, các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố đã thu thập được “bằng chứng chi tiết” mang tính quyết định cho thấy khả năng liên quan của Cục Do thám CHDCND Triều Tiên đến vụ chìm tàu chiến Cheonan. Nhật báo “Chosun Ilbo” ngày 7-5 dẫn một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết các nhà điều tra đã thu thập chứng cứ chi tiết này bằng cách truy nguyên nhiều loại thông tin tình báo về khả năng liên quan của CHDCND Triều Tiên.

Cho đến nay, các quan chức Hàn Quốc chưa đưa ra cáo buộc chính thức nào đối với CHDCND Triều Tiên về vụ chìm tàu, trong khi phía Bình Nhưỡng bác bỏ mọi dính líu tới vụ này. Trong số ra mới đây, tờ Asia Times trích dẫn nhận định của một chuyên gia cho rằng không loại trừ khả năng có thể ngư lôi gây ra vụ nổ tàu là quả ngư lôi còn sót lại trong cuộc tập trận thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ trước đó.  

H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.