Các mảnh vỡ tàu thăm dò Sao Hỏa Fobos-Grunt rơi xuống Thái Bình dương

Người phát ngôn Binh chủng phòng thủ không gian-vũ trụ Nga Alexei Zolotukhin ngày 15-1 cho biết các mảnh vỡ tàu thăm dò vũ trụ Fobos-Grunt của nước này đã rơi xuống Thái Bình dương ở khu vực cách đảo Wellington của Chilê 1.250 km về phía Tây.

Theo ông Zolotukhinn, khu vực nói trên là nơi người ta thường thực hiện việc đánh chìm những con tàu vũ trụ đã hết hạn sử dụng, kiểu như tàu "Tiến bộ". Ông cũng cho biết các thiết bị giám sát khoảng không vũ trụ của Nga liên tục theo dõi quá trình rơi của các mảnh vỡ từ tàu Fobos-Grunt. 

Tàu thăm dò Sao Hỏa Fobos-Grunt có trọng lượng 13.505 kg được phóng lên quĩ đạo gần Trái Đất ngày 9-11-2011 trong một dự án trị giá khoảng 5 tỉ rúp (30 rúp = 1 USD).

Con tàu này sau đó lẽ ra phải đi vào quĩ đạo Sao Hỏa và đưa khoang đổ bộ xuống vệ tinh Fobos của Sao Hỏa song song với những nghiên cứu hành tinh này từ xa. Sau khi lấy mẫu thử đất nền, khoang đổ bộ sẽ phải quay trở về Trái Đất. Tuy nhiên, tàu Fobos-Grunt đã không thể đi vào quĩ đạo bay để tới Sao Hỏa, do động cơ chính không thể khởi động được bởi một nguyên nhân cho tới nay vẫn chưa được làm rõ.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.