Các mảnh vỡ tàu thăm dò Sao Hỏa Fobos-Grunt rơi xuống Thái Bình dương

Người phát ngôn Binh chủng phòng thủ không gian-vũ trụ Nga Alexei Zolotukhin ngày 15-1 cho biết các mảnh vỡ tàu thăm dò vũ trụ Fobos-Grunt của nước này đã rơi xuống Thái Bình dương ở khu vực cách đảo Wellington của Chilê 1.250 km về phía Tây.

Theo ông Zolotukhinn, khu vực nói trên là nơi người ta thường thực hiện việc đánh chìm những con tàu vũ trụ đã hết hạn sử dụng, kiểu như tàu "Tiến bộ". Ông cũng cho biết các thiết bị giám sát khoảng không vũ trụ của Nga liên tục theo dõi quá trình rơi của các mảnh vỡ từ tàu Fobos-Grunt. 

Tàu thăm dò Sao Hỏa Fobos-Grunt có trọng lượng 13.505 kg được phóng lên quĩ đạo gần Trái Đất ngày 9-11-2011 trong một dự án trị giá khoảng 5 tỉ rúp (30 rúp = 1 USD).

Con tàu này sau đó lẽ ra phải đi vào quĩ đạo Sao Hỏa và đưa khoang đổ bộ xuống vệ tinh Fobos của Sao Hỏa song song với những nghiên cứu hành tinh này từ xa. Sau khi lấy mẫu thử đất nền, khoang đổ bộ sẽ phải quay trở về Trái Đất. Tuy nhiên, tàu Fobos-Grunt đã không thể đi vào quĩ đạo bay để tới Sao Hỏa, do động cơ chính không thể khởi động được bởi một nguyên nhân cho tới nay vẫn chưa được làm rõ.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.