Các nước thành viên EU tự quyết định về thức ăn chăn nuôi biến đổi gien

(SGGPO).- Liên minh châu Âu (EU), ngày 22-4, công bố kế hoạch cho phép 28 nước thành viên EU tự quyết định nhập khẩu thực phẩm và thức ăn chăn nuôi biến đổi gien. Hồi đầu năm, Nghị viện châu Âu (EP) cũng đã thông qua quyết định tương tự, cho phép các nước thành viên quyền quyết định có nuôi trồng cây biến đổi gien (GMO) hay không.

Như vậy, sau nhiều năm tranh cãi, những nước phản đối GMO giờ đây có thể viện dẫn các lý do ngoài sức khỏe và an toàn (như tác động đối với xã hội hoặc môi trường) để cấm nhập loại thực phẩm này. Những nước từng và muốn nuôi trồng nhiều GMO hơn như Tây Ban Nha sẽ không bị những nước phản đối như Pháp cản trở.

Tuy nhiên, kế hoạch mới của EU ngay lập tức bị các nhóm môi trường phản đối vì cho rằng sẽ tạo cơ hội để các loại cây GMO vào EU qua cửa sau theo lệnh của các tập đoàn thực phẩm nông nghiệp Mỹ, đúng vào lúc EU đang đàm phán với Mỹ về một Hiệp định tự do thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương. Tổ chức vận động hành lang nông nghiệp hàng đầu Copa-Cogeca tỏ ý lo ngại kế hoạch này sẽ đe dọa nghiêm trong thị trường thực phẩm, thức ăn gia súc khiến nhiều người mất việc làm và dẫn đến đầu tư ít hơn cho dây chuyền sản xuất thực phẩm nông nghiệp trong EU. 

         Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.