Cách sử dụng các loại men tiêu hóa

* Sự khác nhau giữa men tiêu hóa và men vi sinh?        

- Men tiêu hóa và men vi sinh là 2 loại khác nhau và mục đích điều trị cũng khác nhau. Men tiêu hóa là men do các tuyến tiêu hóa của cơ thể tiết ra để tiêu hóa nhóm tinh bột, đạm, béo chúng ta ăn vào thành những chất bổ dưỡng để nuôi cơ thể. Còn men vi sinh là những vi khuẩn sống thường trú ở đường ruột, đây là những vi khuẩn có lợi, ngăn ngừa những vi khuẩn có hại phát triển gây loạn khuẩn, giúp cho đường ruột khỏe mạnh, thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thụ. Cả 2 loại này đều có bán trên thị trường dưới dạng men tiêu hóa hay men vi sinh (probiotic).

Các loại hạt nảy mầm, đậu, rau xanh chứa nhiều enzyme sống, tốt cho sức khỏe.

* Trong trường hợp nào cần dùng men tiêu hóa?

- Men tiêu hóa thường dùng cho những người thiếu men tiêu hóa hoặc những trẻ ăn dặm bột sớm, chế độ ăn không phù hợp do đường tiêu hóa của bé chưa đủ men tiêu hóa những thức ăn mà bé ăn vào gây chậm tiêu, đầy bụng… dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, đôi khi bị tiêu chảy, giảm cân suy dinh dưỡng do kém hấp thu.

* Trong trường hợp nào cần dùng men vi sinh?

- Men vi sinh thường được dùng cho những trường hợp có bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy do dùng nhiều rượu bia, do thời tiết, tiêu chảy do thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn hay nhiễm siêu vi (Rotavirus, Adenovirus…), hoặc các bé bị viêm đường hô hấp, dùng kháng sinh kéo dài, cung cấp men vi sinh giúp hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, nhờ đó đường ruột khỏe mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

* Những bé biếng ăn có nên dùng men tiêu hóa không?

- Những bé biếng ăn có thể dùng men tiêu hóa nếu được bác sĩ kê đơn, ngoài ra nên cho bé uống thêm sữa dành cho trẻ biếng ăn để bổ sung các chất khoáng vi lượng cần thiết cho cơ thể bé và giúp cải thiện niêm mạc ruột, dần dần bé sẽ ăn uống ngon miệng hơn.

* Men tiêu hóa hay men vi sinh được dùng khi nào và dùng trong bao lâu?

- Việc dùng men tiêu hóa hay men vi sinh đều phải được bác sĩ chỉ định sau khi đã thăm khám kỹ, tìm đúng nguyên nhân gây rối loạn men tiêu hóa hay do nhiễm trùng ruột tiêu chảy kéo dài, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại men nào và dùng thời gian bao lâu đủ cải thiện tiêu hóa. Người nhà tránh tự động mua về cho bé dùng liên tục, sẽ không có lợi cho bé.

BS Đỗ Thị Nga
Chuyên gia Tư vấn Dinh dưỡng NutiFood
 Nguyên Trưởng Phòng khám TTDD Trẻ em TPHCM

Các tin, bài viết khác

Thuốc