Việt Nam

Cấm hoàn toàn quảng cáo, tiếp thị và khuyến mãi thuốc lá

Theo tin từ Hội Y tế công cộng Việt Nam, tính đến đầu tháng 12, đã có đủ 40 nước phê chuẩn Công ước khung kiểm soát thuốc lá (FCTC) của Tổ chức Y tế thế giới và việc thực thi Công ước này sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 1-2005.

Một áp-phích chống thuốc lá.

Trước đó, ngày 11-11, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã ký Quyết định 877/2004/QĐ-CTN kèm theo tuyên bố phê chuẩn FCTC đã được Chính phủ Việt Nam ký ngày 3-9-2003.

Theo hiệp ước y tế công cộng đầu tiên trên thế giới này, các nước sẽ áp dụng các biện pháp giảm sử dụng thuốc lá, gồm việc thực hiện lệnh cấm toàn diện đối với việc quảng cáo, tiếp thị và khuyến mãi thuốc lá; tăng thuế và kiểm soát chặt chẽ buôn lậu thuốc lá; cho in lời cảnh báo sức khỏe trên vỏ bao thuốc với diện tích tối thiểu bằng 1/3 bề mặt vỏ bao...

Hiện thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 40.000 trường hợp tử vong ở Việt Nam mỗi năm. Tổ chức Y tế thế giới dự báo, với tỷ lệ hút thuốc như hiện nay, ước tính khoảng 10% dân số Việt Nam (8 triệu người) sẽ chết sớm vì thuốc lá. 

VIỆT LAN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).