Cameron lại thắng bản quyền Avatar

Emil Malak, nguyên đơn vụ kiện bản quyền phim Avatar đã rút lui sau ngày đầu tiên của phiên tòa. Thông cáo báo chí ngày 20-3 của hãng phim 20th Century Fox cho biết: “James Cameron chiếm ưu thế trong một vụ kiện khác với Avatar”.

Đạo diễn Cameron và bộ phim Avatar đình đám.

Trong vụ kiện mới nhất này, Malak, ở Vancouver, Canada, đã cho rằng Avatar có sự tương đồng đáng kể với kịch bản Terra Incognita của mình năm 1998, viết về một cộng đồng người bản địa bảo vệ hành tinh của họ trước những kẻ xâm nhập có vũ trang muốn khai thác khoáng sản quý. Malak thực sự là người đầu tiên tuyên bố rằng Avatar đã bị đánh cắp, với những cáo buộc đầu tiên từ tháng 12-2010.

Tuy nhiên, Malak dường như sớm nhận ra rằng cơ hội chiến thắng của mình không cao ngay trong ngày mở màn phiên tòa. Theo thông cáo báo chí của hãng Fox: “Sau ngày đầu tiên, Malak đã gặp cố vấn của Cameron và cho biết không muốn tiếp tục theo đuổi vụ kiện”. Malak được trích lời rằng: “Sau khi nghe các bằng chứng, tôi bị thuyết phục rằng Avatar đã được tạo ra một cách độc lập và do đó tôi từ bỏ vụ kiện của mình”.

Kể từ khi bộ phim khoa học viễn tưởng Avatar do Cameron viết kịch bản và đạo diễn ra mắt tháng 12-2009 đã có nhiều cá nhân cáo buộc rằng ông “đạo” nội dung của họ. Tuy nhiên, Cameron đều đã thắng trong các vụ kiện này, trong đó đáng chú ý là vụ tác giả truyện khoa học viễn tưởng Bryant Moore ở Maryland đòi bồi thường 1 tỷ USD với cáo buộc rằng nội dung Avatar lấy từ 2 kịch bản của Moore; vụ Eric Ryder ở Los Angeles cho rằng Avatar lấy từ tác phẩm của mình là K.R.Z. 2068; vụ họa sĩ William Roger Dean ở New York nói Avatar đã “cóp” hình ảnh từ những bìa album của ông...

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…