Campuchia: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc CPP

Sáng 16/3, Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã khai mạc với sự tham dự của 2.248 đại biểu, gồm 251 Ủy viên Ban chấp hành Trung ương và các đại biểu từ các bộ, ngành ở trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đại hội diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Đảng Chea Sim, Phó Chủ tịch Hun Sen, Chủ tịch danh dự Heng Samrin. 

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Chea Sim nhấn mạnh trong thời gian 5 năm thực hiện chương trình chính trị của CPP nhằm xây dựng và bảo vệ tổ quốc từ 2008 - 2012, Campuchia đã giành được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực như ổn định các mặt chính trị, xã hội, kinh tế và tài chính; bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, an toàn xã hội trong và sau thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng như khủng hoảng biên giới Campuchia - Thái Lan. 

Theo ông Chea Sim, dưới sự lãnh đạo của CPP, thông qua các các cơ quan lập pháp và hành pháp, Campuchia tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cải cách nhà nước sâu rộng trên mọi lĩnh vực, đáp ứng đòi hỏi của nhân dân và đất nước; tiến trình phát triển dân chủ ở cấp quốc gia và cấp cơ sở được củng cố và không ngừng phát triển; các cuộc bầu cử được tiến hành một cách suôn sẻ, tôn trọng luật pháp, tự do, đúng đắn và công bằng, được dư luận trong nước và quốc tế ủng hộ. Trên trường quốc tế, Campuchia tiếp tục đẩy mạnh mạnh hội nhập, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước, giành được nhiều sự ủng hộ và giúp đỡ trong công cuộc phát triển, tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan.

Ông Chea Sim cho biết công tác xây dựng và củng cố đảng không ngừng được củng cố cả về mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, làm cho đảng có đủ năng lực trong việc lãnh đạo, quản lý đất nước trong bối cảnh luôn có những thay đổi mới. Theo ông, Đại hội lần này sẽ đề ra chương trình hành động của đảng trong 5 năm tới, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền nhằm thu hút sự ủng hộ của toàn dân để CPP giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 28/7/2013.

Trong hai ngày đại hội (16-17/3), đại hội sẽ thảo luận và thông qua Dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình chính trị của CPP trong giai đoạn 2008-2012 và Phương hướng năm 2013 do Phó Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Xen trình bày; Dự thảo Chương trình chính trị của CPP nhằm xây dựng và bảo vệ tổ quốc từ năm 2013-2018 và Hướng dẫn một số công tác tiến tới bầu cử Quốc hội khóa V.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.