Campuchia khởi công tuyến cao tốc Phnom Penh – Bavet

Dự án đường cao tốc Phnom Penh - Bavet có chiều dài toàn tuyến là 135,1 km, cùng 3,7 km đường dẫn cho các công trình cầu bắc qua sông rạch, với tổng vốn đầu tư 1,35 tỷ USD.
Mô phỏng đường cao tốc Phnom Penh - Bavet. Ảnh: Khmer Times
Mô phỏng đường cao tốc Phnom Penh - Bavet. Ảnh: Khmer Times

Ngày 7-6, Bộ Giao thông Công chính Campuchia đã tổ chức lễ khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc nối thủ đô Phnom Penh với thành phố Bavet (tỉnh Svay Rieng), tiếp giáp biên giới Việt Nam. Sự kiện diễn ra tại ấp Dei Edth, xã Dei Edth, huyện Kien Svay (tỉnh Kandal) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen; cùng Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên (Wang Wentian); cùng nhiều quan chức cấp cao Campuchia, khách mời quốc tế và đông đảo người dân địa phương.

Dự án đường cao tốc Phnom Penh - Bavet có chiều dài toàn tuyến là 135,1 km, cùng 3,7 km đường dẫn cho các công trình cầu bắc qua sông rạch, với tổng vốn đầu tư 1,35 tỷ USD, thực hiện theo hình thức xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT) với thời gian khai thác 50 năm, trong đó 20% do Tổng công ty Cầu đường Trung Quốc (CRBC) đầu tư, 80% còn lại từ nguồn vốn vay của công ty này.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, đây là tuyến kết nối hết sức quan trọng và cũng là một phần trong việc triển khai thực hiện dự án đường cao tốc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) theo sáng kiến trước đây, Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “Campuchia đã hiện thực hóa việc kết nối dự án đường cao tốc ASEAN thông qua kết nối với Việt Nam, giữa thành phố Phnom Penh với TPHCM và giữa Phnom Penh với Bangkok của Thái Lan”.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Công chính Campuchia Sun Chanthol, cùng với dự án trên, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã quyết định đầu tư 232,58 triệu USD xây dựng cầu bắc qua sông Mekong nối xã Dei Edth, huyện Kien Svay, với xã Thmor Kor, huyện Lvea Em (tỉnh Kandal) thông qua đường vành đai 3 và kết nối dự án đường cao tốc Phnom Penh - Bavet. Cả hai dự án đều chung nhà thầu xây dựng CRBC, dự kiến hoàn thành trong năm 2027, sau 48 tháng thi công.

Đọc nhiều nhất

PlasticRoad ở Hà Lan

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.