Campuchia ngừng xây đập thủy điện mới trên sông Mê Công

Hãng Retuers đưa tin, Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mê Công trong vòng 10 năm tới. 
Đập thủy điện Sesan 2 của Campuchia. Ảnh: Nikkei Asia Review
Đập thủy điện Sesan 2 của Campuchia. Ảnh: Nikkei Asia Review

Ông Victor Jona, một quan chức cấp cao Bộ Khai mỏ và Năng lượng Campuchia, cho biết, quyết định trên được chính phủ nước này đưa ra sau khi một đối tác tư vấn của Nhật Bản khuyến nghị Campuchia nên tìm nguồn năng lượng khác.

Theo nghiên cứu của đối tác trên, Campuchia cần phát triển nguồn năng lượng từ khí thiên nhiên hóa lỏng, năng lượng mặt trời và nhập khẩu năng lượng. 

Theo thống kê của Công ty Điện lực Electricite du Cambodge, thủy điện cung cấp 48% lượng điện tại Campuchia. Trước đó, Campuchia từng thông báo kế hoạch xây 2 đập tại Sambor và Stung Treng nhưng đến nay đều đã bị trì hoãn.

Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường thường xuyên cảnh báo các đập thủy điện trên sông Mê Công có thể tác động tiêu cực tới nguồn cá cũng như nông nghiệp ở hạ nguồn sông Mê Công.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xu thế khai thác vàng từ rác thải điện tử

Với giá vàng tăng cao cùng nhiều nỗ lực bảo vệ nguồn tài nguyên của Trái đất, khai thác kim loại quý này từ rác thải điện tử đang trở thành xu thế ở Nhật Bản và nhiều nước khác. Đây được xem là một thị trường hứa hẹn khi lượng rác thải điện tử toàn cầu ngày càng lớn.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây