Cần cơ chế bảo vệ lực lượng giữ rừng

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ lâm tặc tấn công lực lượng kiểm lâm, công an, dân phòng, bảo vệ rừng... Các vụ việc chống lực lượng bảo vệ rừng ngày càng gia tăng, tính chất manh động, hung hăng, côn đồ hơn, chứng tỏ lâm tặc ngày càng coi thường pháp luật. Chưa kể còn có sự bảo kê, tiếp tay của những người có thẩm quyền, nhóm lợi ích trong việc phá rừng, vì nguồn lợi thu được từ việc phá rừng rất lớn.

Các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp ứng phó, như ban hành nhiều quy định, chế tài nghiêm khắc hơn; tăng cường biên chế, nguồn lực, trang thiết bị cho lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng... Tuy nhiên, các vụ tấn công lực lượng bảo vệ rừng vẫn gia tăng, manh động hơn. Vì vậy, có thể nói nghề bảo vệ rừng ở nước ta là nghề nguy hiểm, trong điều kiện công tác ở vùng sâu, vùng hẻo lánh, điều kiện đi lại rất khó khăn, vất vả. Lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí bất lực trong việc bảo vệ rừng, nhất là những khu rừng nguyên sinh, rừng có giá trị kinh tế cao. Nhiều người không chỉ bị lâm tặc đe dọa tính mạng, sức khỏe của bản thân, mà cả gia đình, vợ con cũng bị uy hiếp, hoặc bị các đối tượng ra sức mua chuộc, gài bẫy.

Hiện nay, lâm tặc có sự cấu kết rất chặt chẽ với một thế lực nào đó có chức vụ, quyền hạn hoặc băng nhóm côn đồ, bảo kê có tổ chức. Có nhiều trường hợp cán bộ, công chức công tác ở những đơn vị, địa phương có tiêu cực buộc phải làm theo số đông tiêu cực và đành chấp nhận bảo kê, tiếp tay cho lâm tặc hoặc làm lơ để được yên thân. Do đó, mặc nhiên lâm tặc càng có cơ hội, điều kiện hoành hành, tàn phá rừng một cách công khai hơn.

Nói là vậy nhưng tiêu cực, tham nhũng tiếp tay cho lâm tặc chỉ là số ít, còn phần đông lực lượng bảo vệ rừng vẫn giữ vững được phẩm chất chính trị, tư cách đạo đức của người cán bộ, đảng viên kiên quyết đấu tranh đối với hành vi phá rừng. Những người này không bị mua chuộc, vẫn dũng cảm, cương quyết đấu tranh bảo vệ rừng, không bao che, tiếp tay cho lâm tặc và đã có trường hợp đã hy sinh tính mạng vì truy quét, ngăn chặn lâm tặc.

Tuy vậy, cơ chế bảo vệ, miễn trách nhiệm cho những người dũng cảm đấu tranh chống lại lâm tặc để bảo vệ rừng hiện chưa đầy đủ, cụ thể và không hiệu quả. Thực tế nhiều vụ việc lực lượng bảo vệ rừng khi làm nhiệm vụ truy bắt lâm tặc đã vô tình hoặc lỡ tay gây thương tích hoặc làm chết người, thì bị truy tố, xử lý khá nặng, như các vụ việc đã xảy ra ở Đắk Lắk, Quảng Bình, Khánh Hòa, Nghệ An... Chính điều này làm cho lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng không dám mạnh tay trong việc ngăn chặn lâm tặc, vì sợ trách nhiệm; trong khi bọn chúng lại thừa cơ ngang nhiên lộng hành, coi thường pháp luật, tàn phá tài nguyên rừng. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu làm cho rừng bị tàn phá nghiêm trọng trong thời gian qua.

Để làm tốt công tác bảo vệ rừng, cần có cơ chế thỏa đáng, hữu hiệu nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho lực lượng bảo vệ rừng. Theo đó, cho phép lực lượng bảo vệ rừng có quyền nổ súng tấn công, trấn áp đối với các hành vi manh động chống trả có thể xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của họ do bọn lâm tặc gây ra. Đồng thời, xem xét miễn truy tố, miễn trách nhiệm hình sự, hành chính đối với các trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng vô ý gây thương tích, làm chết người khi thi hành công vụ đối với lực lượng này.

Có như vậy, mới mong bảo vệ được tài nguyên rừng quý giá của quốc gia đang bị tàn phá từng ngày, từng giờ và có nguy cơ bị xóa sổ trong tương lại gần vì sự tàn phá của lâm tặc. Đây cũng là biện pháp phòng ngừa, răn đe hiệu quả đối với hành vi phá rừng của lâm tặc, góp phần tạo niềm tin, tâm lý vững vàng cho lực lượng bảo vệ rừng trong thực thi nhiệm vụ.

PHẠM VĂN CHUNG (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.