Cần công khai tiếp thu ý kiến người dân

Chỉ còn hơn một tháng, dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XI sẽ được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi của người dân. Nhìn chung, các văn kiện chuẩn bị cho kỳ đại hội lần này đều dài hơn đại hội trước, trong đó nhiều vấn đề “nóng” về kinh tế - xã hội được đặt ra.

Song, thời gian cho việc đóng góp ý kiến chỉ vỏn vẹn 1 tháng (từ 15-10 đến 15-11-2010) khiến nhiều người lo ngại việc trưng cầu dân ý sẽ không đạt chất lượng như mong muốn. Cũng đã có những kỳ đại hội mà trước đó dự thảo văn kiện lấy ý kiến người dân và văn kiện chính thức thông qua tại kỳ đại hội không khác nhau là mấy. Nhiều ý kiến đóng góp của người dân chưa được xem xét thấu đáo.

Do đó, đối với dự thảo văn kiện đại hội Đảng lần này, để việc tiếp nhận và đóng góp ý kiến của người dân đạt được hiệu quả cao, những người thực hiện cần tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền rộng rãi, thu hút sự quan tâm đóng góp từ nhiều tầng lớp, nghề nghiệp, vị trí xã hội. Việc tiếp thu và đánh giá ý kiến phải được thực hiện một cách công khai, nghiêm túc, công bố cụ thể những ý kiến được tiếp thu. Riêng những ý kiến không được tiếp thu phải nêu nguyên nhân và đánh giá rõ ràng. Những vấn đề “nhạy cảm” phải được giải quyết rốt ráo, đáp ứng kịp thời nguyện vọng của người dân, không đùn đẩy cho nhiệm kỳ sau.

Nói tóm lại, trí tuệ Đảng phải là trí tuệ của toàn dân tộc, việc đưa dự thảo văn kiện ra lấy ý kiến rộng rãi của toàn dân là đúng đắn, trong đó yếu tố minh bạch, dân chủ phải được đặt lên hàng đầu.

NGUYỄN TẤN THÀNH (67/236H Bùi Đình Túy P12 Q.Bình Thạnh)


Thay đổi quan niệm sử dụng cán bộ

Sự kiện Giáo sư Ngô Bảo Châu vừa vinh dự được trao giải thưởng Fields về toán học thế giới đã làm chấn động dư luận trong và ngoài nước. Nhiều năm qua học sinh Việt Nam tham dự các cuộc thi học sinh giỏi toán, vật lý,… quốc tế đều đoạt giải cao. Vui và tự hào vì chất xám Việt Nam đang ngày càng được chứng tỏ trên trường quốc tế. Song nhìn lại công tác đào tạo và chính sách đãi ngộ nhân tài của đất nước lại chạnh lòng. Một thời gian dài, nhiều thế hệ tài năng của đất nước chỉ được tưởng thưởng “chay” bằng các danh hiệu, phần thưởng vật chất duy nhất là hệ số lương còm cõi, lạc hậu khiến nhiều người vì nỗi lo cơm áo gạo tiền phải ra nước ngoài. Trong khi đó, một bộ phận cán bộ hư hỏng lại được đãi ngộ. Hệ quả của cách dùng người sai lầm đó là bộ máy chính quyền đi xuống, người dân giảm niềm tin vào sức mạnh quản lý của Đảng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Bên cạnh đó, các cuộc thi tuyển chọn cán bộ cấp cơ sở chưa nhiều, kết quả trúng tuyển không được công khai, tạo kẽ hở cho tiêu cực và tham nhũng. Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi quan điểm đào tạo và sử dụng nhân tài. Tư tưởng “cây đa, cây đề” cần sớm được loại bỏ. Người cán bộ được Đảng và nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ phải là người có đủ đức - tài, không phân biệt thành phần xuất thân. Công tác quản lý và sử dụng cán bộ phải đổi mới theo tinh thần minh bạch, dân chủ, thực hiện tối đa quyền giám sát của nhân dân.

Thiết nghĩ trong kỳ họp đại hội sắp tới, đổi mới quan niệm sử dụng cán bộ cần được xem là một nội dung quan trọng, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó, việc sử dụng và đãi ngộ cán bộ không thể chỉ xoay quanh khu vực công - nơi sức hấp dẫn đang ngày càng suy giảm mà phải chú trọng đến khu vực sản xuất tư, môi trường lao động đã và đang thu hút nhiều tài nguyên chất xám, đem về một phần nguồn lực kinh tế không nhỏ của đất nước.       

ĐẶNG THÀNH NHÂN (10/6D Tân Thới Hiệp Q12)    

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.