Chăm lo cho trẻ em nghèo vùng sâu

Cần được xã hội hóa

Tôi rất đồng tình với ý kiến của bạn Trần Quang Tuấn qua bài viết “Thiết thực chăm lo cho trẻ em nông thôn ngày hè” ở trang Bạn đọc (Báo SGGP ngày 17-6-2008). Đúng là hầu hết trẻ em ở vùng sâu, vùng xa thuộc nông thôn nước ta thường chịu nhiều thiệt thòi về phúc lợi xã hội các mặt từ học hành, vui chơi, giải trí đến khám chữa bệnh. Chắc chắn ngân sách địa phương không thể kham nổi vì công tác thu chi gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều tỉnh thành, quận huyện và Chính phủ Trung ương không thể cáng đáng hết được.

Vì lẽ đó mà xã hội hóa việc chăm lo cho con em của các gia đình khó khăn, trong đó có học sinh nghèo là việc làm hết sức cần thiết, đáng trân trọng. Vì vậy, cần kêu gọi, động viên các nhà từ thiện – xã hội, nhà hảo tâm, các đoàn thể và nhà tài trợ quan tâm tới các đối tượng này, nhất là từ TPHCM và các tỉnh thành.

Về cách làm, có thể liên lạc trực tiếp với chính quyền địa phương tỉnh, huyện để nắm tình hình các cháu theo từng đối tượng như nghèo khó, bệnh tật, có nhu cầu tham quan… để trực tiếp giúp đỡ bằng hiện vật như sách vở, dụng cụ học sinh, tổ chức khám chữa bệnh, đưa các cháu đi chữa trị ở tuyến trên, tổ chức vui chơi giải trí tại chỗ, văn nghệ, chiếu phim hoặc tổ chức đi tham quan, du lịch ngắn ngày, trong ngày v.v…

Cụ thể, trong dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 vừa qua, từ TPHCM, có một đoàn từ thiện – xã hội gồm các tiểu thương ở các chợ thuộc quận 1, 6, 10, Bình Thạnh, công nhân viên nghỉ hưu… đã phát tâm tập hợp nhau lại, đi tới các xã vùng sâu, vùng xa trong đó có xã anh hùng ở huyện Tiểu Cần tỉnh Trà Vinh tổ chức tặng cho 300 em học sinh nghèo (có một số các em người dân tộc Khmer), mỗi phần quà trị giá khoảng 80.000 đồng gồm có tập vở, cặp học sinh, bút viết và áo đi mưa (ảnh)… Việc làm này tuy nhỏ nhưng đã nói lên được những tấm lòng của người thành phố đối với các trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Đây là việc làm đáng khích lệ và rất mong được nhân rộng. 

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 19-1-2021 đã có 95.989.790 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.048.489 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.626.175 ca mắc, 408.615 tử vong; Ấn Độ: 10.582.647 ca mắc, 152.593 ca tử vong; Brazil: 8.512.238 ca mắc, 210.328 ca tử vong; Nga: 3.591.066 ca mắc, 66.037 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.539 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.