QH thảo luận về việc không tổ chức HĐND ở quận, huyện, phường và bầu trực tiếp chủ tịch xã

Cần làm rõ thêm phạm vi thí điểm

(SGGP 12G).- Sáng nay, 7-11, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường về đề án thí điểm không tổ chức HĐND ở quận, huyện, phường và nhân dân bầu trực tiếp chủ tịch xã. Sau khi lắng nghe ý kiến của các ĐBQH trong phiên thảo luận đầu tiên về đề án này chiều qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn đã giải trình thêm một số vấn đề. “Sở dĩ đề án vẫn duy trì HĐND thành phố, thị xã thuộc tỉnh vì đây là những đơn vị hành chính có tính độc lập tương đối cao nên cần tiếp tục duy trì”, Bộ trưởng Trần Văn Tuấn giải thích.

Về tiêu chuẩn bầu chủ tịch xã, Bộ trưởng Trần Văn Tuấn khẳng định, tiêu chuẩn trong đề án đã được nghiên cứu từ khảo sát thực trạng cán bộ hiện nay, trong đó tuổi từ 21-50 (trong trường hợp đặc biệt không quá 55) là cần thiết để đủ cho cán bộ thực hiện 2 nhiệm kỳ. Đề án cũng đặt vấn đề chưa bầu chủ tịch UBND phường vì đặc điểm dân cư ở phường không ổn định. Số lượng đơn vị thí điểm cũng đã tính đến đặc điểm vùng miền, nếu diện thí điểm hẹp quá không đủ điều kiện rút kinh nghiệm.

ĐB Huỳnh Nghĩa (Quảng Nam) đề nghị đề án cần phải làm rõ thêm về phạm vi thí điểm, thời gian thí điểm, tính khả thi cũng như phương thức phân bổ ngân sách. ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) nói: “Dù Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã có giải trình nhưng đề án vẫn thể hiện sự chuẩn bị vội vàng, chưa khách quan và lúng túng”.

Tán thành ý kiến này, ĐB Lê Bá Nguyên (Quảng Trị) yêu cầu cần làm rõ hơn căn cứ thuyết phục bỏ HĐND cấp quận, huyện mà không bỏ HĐND cấp tương đương và thấp hơn; cũng như căn cứ tổ chức bầu chủ tịch xã mà không bầâu chủ tịch phường. Nếu không làm rõ được vấn đề này thì thí điểm cũng không tạo ra bộ máy chính quyền mới ưu việt.

ANH NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP