Cần người dân góp sức

Thời gian gần đây, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động cao. Có thể thấy, với mỗi thông tin về thực phẩm bẩn là có hàng triệu người dân bức xúc, hàng ngàn người lên tiếng yêu cầu phải kiểm soát gấp.

Thế nhưng thực tế, ngay những người lên tiếng yêu cầu kiểm soát thực phẩm bẩn cũng đang đầu độc chính đồng loại mình. Tôi đã từng chứng kiến một hộ trồng xoài tại Long Thành (Đồng Nai) đánh dấu riêng cây để dành cho gia đình mình ăn, đó là những cây nhìn còi cọc, xơ xác, cho trái nhỏ nằm khuất ở một góc vườn. Còn những cây để bán thì được chăm sóc khá kỹ, trái xum xuê và căng mọng. Họ lên lịch phun thuốc từ lúc bắt đầu ra hoa đến tận khi thu hoạch nhưng lại luôn miệng phê phán những người chăn nuôi dùng chất cấm, thức ăn tăng trọng. Hay chị bán thịt ngoài chợ chiều vừa mới pha hóa chất để “làm tươi” những miếng thịt còn ế lại từ hôm trước để bán cũng không tiếc lời lên án những người bán trái cây thiếu đạo đức khi xịt thuốc để trái cây được tươi lâu…

Tương tự, việc chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường cũng vậy. Hàng ngàn ý kiến than trời rằng lòng lề đường bị chiếm dụng để buôn bán ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng đến giao thông, các cơ quan chức năng cần phải chấn chỉnh quyết liệt hơn để trả lại lối đi chung, nhưng cũng chính người dân lại rất ưa chuộng sử dụng các dịch vụ ngoài lòng đường, vỉa hè. Muốn chợ tự phát được giải tỏa để giao thông ổn định, môi trường trong lành, nhưng mỗi lần đi chợ, người dân lại chọn mua hàng hóa ở chợ tự phát vì tiện, giá rẻ. Có cầu ắt có cung, và người ta sẽ tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy, nếu là người đồng tình với việc chấn chỉnh trật tự lòng lề đường thì hãy dừng việc mua bán, ăn uống ở những nơi sai quy định. Nếu là người mong muốn được sử dụng thực phẩm an toàn thì hãy thôi dùng hóa chất cho mặt hàng mình bán, những sản phẩm mình nuôi, trồng hay mình làm ra. Cơ quan chức năng không thể kiểm soát hết nếu như thiếu đi sự hỗ trợ của người dân.

 THU HỒNG (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn