Cần người dân góp sức

Thời gian gần đây, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động cao. Có thể thấy, với mỗi thông tin về thực phẩm bẩn là có hàng triệu người dân bức xúc, hàng ngàn người lên tiếng yêu cầu phải kiểm soát gấp.

Thế nhưng thực tế, ngay những người lên tiếng yêu cầu kiểm soát thực phẩm bẩn cũng đang đầu độc chính đồng loại mình. Tôi đã từng chứng kiến một hộ trồng xoài tại Long Thành (Đồng Nai) đánh dấu riêng cây để dành cho gia đình mình ăn, đó là những cây nhìn còi cọc, xơ xác, cho trái nhỏ nằm khuất ở một góc vườn. Còn những cây để bán thì được chăm sóc khá kỹ, trái xum xuê và căng mọng. Họ lên lịch phun thuốc từ lúc bắt đầu ra hoa đến tận khi thu hoạch nhưng lại luôn miệng phê phán những người chăn nuôi dùng chất cấm, thức ăn tăng trọng. Hay chị bán thịt ngoài chợ chiều vừa mới pha hóa chất để “làm tươi” những miếng thịt còn ế lại từ hôm trước để bán cũng không tiếc lời lên án những người bán trái cây thiếu đạo đức khi xịt thuốc để trái cây được tươi lâu…

Tương tự, việc chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường cũng vậy. Hàng ngàn ý kiến than trời rằng lòng lề đường bị chiếm dụng để buôn bán ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng đến giao thông, các cơ quan chức năng cần phải chấn chỉnh quyết liệt hơn để trả lại lối đi chung, nhưng cũng chính người dân lại rất ưa chuộng sử dụng các dịch vụ ngoài lòng đường, vỉa hè. Muốn chợ tự phát được giải tỏa để giao thông ổn định, môi trường trong lành, nhưng mỗi lần đi chợ, người dân lại chọn mua hàng hóa ở chợ tự phát vì tiện, giá rẻ. Có cầu ắt có cung, và người ta sẽ tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy, nếu là người đồng tình với việc chấn chỉnh trật tự lòng lề đường thì hãy dừng việc mua bán, ăn uống ở những nơi sai quy định. Nếu là người mong muốn được sử dụng thực phẩm an toàn thì hãy thôi dùng hóa chất cho mặt hàng mình bán, những sản phẩm mình nuôi, trồng hay mình làm ra. Cơ quan chức năng không thể kiểm soát hết nếu như thiếu đi sự hỗ trợ của người dân.

 THU HỒNG (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Còn xảy ra lỗi không nhận diện thẻ trong thu phí không dừng trên cao tốc

Theo phản ánh từ các tài xế, tại hầu hết các trạm thu phí trên toàn quốc đến nay vẫn còn tình trạng phương tiện đã dán thẻ thu phí tự động không dừng (ETC), tài khoản giao thông còn tiền nhưng không qua được trạm. Tài xế phải mất thêm thời gian dừng tại trạm để nhân viên thao tác thủ công.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />