Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão CONSON để chủ động ứng phó

Ngày 12-7, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương- Văn phòng Ủy ban ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi; Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và TKCN các Bộ: Quốc Phòng, Ngoại giao, Công an, Giao thông vận tải, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng cục Du lịch.

Nội dung công điện như sau: Hiện nay trên khu vực vùng biển phía Đông Philipin đang xuất hiện một cơn bão có tên quốc tế là CONSON. Hồi 13 giờ ngày 12/7, vị trí tâm bão CONSON ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 129,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển phía Đông Philippin khoảng 580 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 13/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 125,1 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km/giờ), giật cấp11, cấp 12. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 km. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông Bắc biển Đông từ chiều tối và đêm 14/7 gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Biển động rất mạnh.

Bão có diễn biến bất thường, còn có khả năng thay đổi hướng và mạnh lên. Để chủ động đối phó với bão, Văn phòng Ban chỉ đạo PCLBTW- Văn phòng UBQGTKCN yêu cầu Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành:

- Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền; bằng mọi biện pháp sử dụng tất cả các phương tiện thông tin và truyền thông để thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, đặc biệt là vùng biển phía Đông và Đông bắc biển Đông biết thông tin về diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực ảnh hưởng của bão;

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chủ động quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra;


- Chủ đầu tư khai thác dầu khí, chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

- Duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn để xử lý khi có yêu cầu;

- Bố trí trí trực ban 24/24giờ và thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão CONSON để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống, báo cáo về Văn phòng Ban chỉ đạo PCLBTW và Văn phòng UBQGTKCN.

TTX

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: