Cẩn trọng các nhóm lừa đảo mạo danh công ty du lịch

Mới đây, chị M.L. (ngụ tỉnh Đồng Nai) phản ánh với cơ quan chức năng về việc bị một nhóm đối tượng giả mạo lãnh đạo Công ty CP Truyền thông Du Lịch Việt, trụ sở tại TPHCM, lừa đảo hơn 200 triệu đồng.

Qua phản ánh, chị M.L. muốn kiếm thêm thu nhập ngoài giờ nên đã dò tìm việc trên mạng và bị nhóm người xấu giới thiệu vào một nhóm trò chuyện. Công việc chính là ấn “like” quảng cáo cho các siêu thị, trong đó có Điện máy Xanh. Để lấy niềm tin, ban đầu nhóm này trả từ vài trăm ngàn đồng đến mức cao nhất khoảng 6,5 triệu đồng cho chị M.L. khá đúng hẹn. Sau đó, với lý do thao tác lỗi, nhóm này đề nghị chị L. nạp tiền để hưởng hoa hồng cao, với số tiền qua nhiều lần nộp hơn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nộp tiền, chị M.L. không nhận được hoa hồng như hứa hẹn, và người hướng dẫn cũng… biến mất. “Tôi không dám kể với chồng con, người thân và giờ đang xoay xở để trả nợ đã vay nóng của người quen”, chị L. nói.

Ông Phạm Anh Vũ, Giám đốc truyền thông Công ty CP Truyền thông Du Lịch Việt, khẳng định, đang xuất hiện các đối tượng giả mạo thương hiệu doanh nghiệp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ban đầu là dụ dỗ nạn nhân nhấn “like” cho siêu thị, sau đó lừa nạp tiền để nhận hoa hồng cao thông qua các công ty lạ và dựng lên một công ty chịu trách nhiệm ký kết với khách hàng, trong đó có công ty du lịch.

Theo ông Vũ, trước khi tham gia nhóm, các đối tượng đưa ra bản hợp đồng cam kết giữa chị M.L. với Công ty K-Global, Công ty Du lịch Việt Nam (nhưng sử dụng logo của Công ty cổ phần Truyền thông Du lịch Việt). Đáng chú ý, trong hợp đồng có nội dung: “Công ty Du lịch Việt Nam có trách nhiệm tất toán toàn bộ số tiền cho bà M.L. sau khi hoàn thành gói phúc lợi cao cấp. Nếu không đúng như cam kết thì công ty sẽ bồi thường 200% số tiền trong vòng 30 phút…”. Ông Vũ cũng xác nhận thông tin chị M.L. đã gọi trực tiếp đến số điện thoại tổng đài công ty để thông báo vụ việc; đồng thời phía công ty đã chuyển thông tin tố giác của chị L. đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, đại diện một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TPHCM như Saigontourist Group, Vietravel, TST Tourist… cũng cho hay, bị các đối tượng xấu mạo danh công ty tuyển dụng nhân sự, bán tour giá rẻ… Ngay khi phát hiện vụ việc, doanh nghiệp đã cảnh báo rộng rãi trên trang web chính thức, fanpage, nhiều kênh thông tin (báo chí, mạng xã hội) để người tiêu dùng cảnh giác. Các siêu thị Điện máy Xanh, trang mua sắm trực tuyến Shopee… cũng nhiều lần lên tiếng về các vụ giả mạo, lừa đảo tinh vi thông qua hình thức tuyển dụng lao động tại nhà bằng cách nhấn “like” để nhận tiền như trường hợp chị M.L. nói trên.

Tin cùng chuyên mục