Cẩn trọng dịch vụ làm đẹp “bình dân”

Thời gian qua, dù đã có không ít khách hàng gặp phải biến chứng, thậm chí bị thương tật suốt đời do đến với những dịch vụ làm đẹp thiếu chuyên nghiệp, hoạt động không có giấy phép, song những lời quảng cáo có cánh của các dịch vụ làm đẹp vẫn thu hút được nhiều người.
Hiện nay, tại hầu hết các vùng quê, đô thị nhỏ, dịch vụ làm đẹp “bình dân” mọc ra như nấm. Ngoài những kiểu làm đẹp phổ biến trước đây như cắt tóc, nhuộm tóc, nay các loại hình làm đẹp có đụng chạm đến da thịt bên ngoài của khách hàng như xăm chân mày, mí mắt, môi, trị mụn, tắm trắng, dưỡng da… cũng được thực hiện ở các tiệm spa, tiệm làm tóc hoặc trung tâm sắc đẹp, với các dụng cụ thô sơ, nhân viên thực hiện bằng kinh nghiệm mà không hề được đào tạo chuyên môn, không có giấy phép hành nghề.
Trong quá trình làm đẹp như vậy, có khi gây chảy máu, tổn thương da, nhưng do thực hiện thiếu an toàn nên dễ dàng gây nhiễm trùng hoặc lây bệnh từ người này sang người khác. Vậy mà nhiều khách hàng cũng phớt lờ hiểm họa. Các tiệm làm dịch vụ này còn sử dụng các loại thuốc, thảo dược, song nguồn gốc rất mập mờ, được quảng cáo là từ thiên nhiên không ảnh hưởng đến da, nên khách hàng cũng nhắm mắt thực hiện.
Trong khi đó ở những thành phố lớn, chỉ số ít thẩm mỹ viện hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thực hiện những kỹ thuật cao như nâng mũi, sửa mũi, chỉnh cằm, nâng ngực, cắt da, hút mỡ… là có các bác sĩ chuyên khoa, thiết bị máy móc hiện đại, được ngành y tế cấp phép hoạt động. Còn nhìn chung, đa phần các loại hình làm đẹp khác hoạt động một cách tự phát ở các tiệm spa, tiệm cắt tóc ở các nơi không cần chuyên môn nghiệp vụ vẫn ngang nhiên hoạt động và các cơ quan chức năng chưa có biện pháp quản lý một cách hữu hiệu.
Thời gian qua, dù đã có không ít khách hàng gặp phải biến chứng, thậm chí bị thương tật suốt đời do đến với những dịch vụ làm đẹp thiếu chuyên nghiệp, hoạt động không có giấy phép, song những lời quảng cáo có cánh của các dịch vụ làm đẹp vẫn thu hút được nhiều người. Việc quản lý các cơ sở làm đẹp “bình dân” đang bị bỏ ngỏ, trong khi các dịch vụ làm đẹp này đều có sử dụng thuốc, chất, thiết bị làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng. Chính vì vậy, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có biện pháp quản lý một cách hiệu quả các dịch vụ làm đẹp này. Khách hàng hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn cơ sở cũng như dịch vụ thẩm mỹ, để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Đọc nhiều nhất

Cấp hộ chiếu từ đầu năm 2023: Sẽ bổ sung thông tin “nơi sinh”

Cấp hộ chiếu từ đầu năm 2023: Sẽ bổ sung thông tin “nơi sinh”

Theo quy định tại Thông tư số 68/2022/TT-BCA ngày 31-12-2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29-6-2022 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, từ ngày 1-1-2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin “nơi sinh”.

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Bỏ bớt thủ tục đăng kiểm không cần thiết

Sau khi mở diễn đàn góp ý để hoạt động đăng kiểm (ĐK) hiệu quả, loại bỏ những thủ tục không cần thiết ảnh hưởng đến chi phí, thời gian của người dân, diễn đàn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.