Căng thẳng hai miền Triều Tiên tại khu phi quân sự

SGGP
Ngày 16-6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ “đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào mà phía Triều Tiên có thể tiến hành”. 

Phía Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi xác nhận Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong. Kênh truyền hình và đài phát thanh nhà nước Triều Tiên cũng xác nhận văn phòng liên lạc chung liên Triều đã bị phá hủy hoàn toàn vào chiều ngày 16-6.

Hãng tin Yonhap cho biết, Nhà Xanh cũng đã triệu tập cuộc họp an ninh cấp cao nhằm thảo luận về hành động phá hủy văn phòng liên lạc chung nói trên của Triều Tiên. Lực lượng quân đội nước này đã ngay lập tức tăng cường các hoạt động giám sát và chuẩn bị tư thế sẵn sàng chiến đấu trước khả năng diễn ra các vụ đụng độ ở biên giới liên Triều.

Trước đó cùng ngày, quân đội Triều Tiên cho biết họ đang cân nhắc các kế hoạch trở lại khu vực biên giới, nhằm biến tiền tuyến này trở thành một pháo đài và tăng cường hơn nữa cảnh giác quân sự chống lại Hàn Quốc.

Điện Kremlin cùng ngày cho biết, Nga quan ngại về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.  Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh hy vọng hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều được chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 9-2018 để tạo điều kiện trao đổi và hợp tác giữa hai miền trong bầu không khí hòa giải được tạo ra sau cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27-4-2018.

Trong Tuyên bố chung Panmunjom, hai miền Triều Tiên nhất trí đặt văn phòng liên lạc chung ở trong khu công nghiệp chung Kaesong, nằm trên lãnh thổ Triều Tiên. Tuy nhiên, hai miền Triều Tiên đã đình chỉ hoạt động của văn phòng này kể từ đầu tháng 1-2020 do lo ngại về đại dịch Covid-19.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.