Căng thẳng hai miền Triều Tiên tại khu phi quân sự

SGGP
Ngày 16-6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ “đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào mà phía Triều Tiên có thể tiến hành”. 

Phía Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi xác nhận Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong. Kênh truyền hình và đài phát thanh nhà nước Triều Tiên cũng xác nhận văn phòng liên lạc chung liên Triều đã bị phá hủy hoàn toàn vào chiều ngày 16-6.

Hãng tin Yonhap cho biết, Nhà Xanh cũng đã triệu tập cuộc họp an ninh cấp cao nhằm thảo luận về hành động phá hủy văn phòng liên lạc chung nói trên của Triều Tiên. Lực lượng quân đội nước này đã ngay lập tức tăng cường các hoạt động giám sát và chuẩn bị tư thế sẵn sàng chiến đấu trước khả năng diễn ra các vụ đụng độ ở biên giới liên Triều.

Trước đó cùng ngày, quân đội Triều Tiên cho biết họ đang cân nhắc các kế hoạch trở lại khu vực biên giới, nhằm biến tiền tuyến này trở thành một pháo đài và tăng cường hơn nữa cảnh giác quân sự chống lại Hàn Quốc.

Điện Kremlin cùng ngày cho biết, Nga quan ngại về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.  Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh hy vọng hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều được chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 9-2018 để tạo điều kiện trao đổi và hợp tác giữa hai miền trong bầu không khí hòa giải được tạo ra sau cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27-4-2018.

Trong Tuyên bố chung Panmunjom, hai miền Triều Tiên nhất trí đặt văn phòng liên lạc chung ở trong khu công nghiệp chung Kaesong, nằm trên lãnh thổ Triều Tiên. Tuy nhiên, hai miền Triều Tiên đã đình chỉ hoạt động của văn phòng này kể từ đầu tháng 1-2020 do lo ngại về đại dịch Covid-19.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.