Căng thẳng hạt nhân Iran đẩy giá dầu tăng cao

Quân đội Iran hô vang khẩu hiệu ủng hộ chương trình hạt nhân vì hòa bình của chính phủ.

Căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran đã đẩy giá dầu thế giới ngày 26-3 lên mức hơn 64 USD/thùng tại London và trên 62 USD/thùng tại New York, mức cao kỷ lục kể từ đầu năm.

 Tiếp theo sau nghị quyết mới của HĐBA LHQ siết chặt cấm vận Iran, đất nước khai thác dầu lớn thứ tư trên thế giới này đưa ra thêm nhiều tuyên bố gây lo ngại. Người phát ngôn Chính phủ Iran cho biết Iran sẽ hạn chế hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố nghị quyết cấm vận mới của HĐBA LHQ sẽ không thể ngăn chương trình hạt nhân của Iran “thậm chí đến cả 1 giây”. Ông mô tả nghị quyết này xuất phát từ “sự thù địch của một số cường quốc chống Iran”.

 Liên quan đến vấn đề 15 lính hải quân Anh bị Iran bắt giữ, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki cho biết Iran xem xét vụ này trong khuôn khổ pháp lý vì họ đã xâm nhập trái phép lãnh hải Iran. Thủ tướng Anh Tony Blair đã bác bỏ lập luận này và cho rằng vụ bắt giữ là “không có căn cứ”. Đại sứ Anh tại Iran Geoffrey Adams đã có cuộc gặp với các quan chức Iran nhưng đã không được tiếp cận với 15 binh sĩ này. Mỹ cùng nhiều nước EU đã kêu gọi Iran thả 15 binh sĩ này.

 Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi Iran có những hành động cần thiết nhằm khôi phục lòng tin của cộng đồng quốc tế rằng chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình. Phát biểu trên chương trình phát thanh và truyền hình “Alôâ, Tổng thống” ngày 25-3, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn khả năng Mỹ tấn công quốc gia vùng Vịnh này. 

 H.Q. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.