

Căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran đã đẩy giá dầu thế giới ngày 26-3 lên mức hơn 64 USD/thùng tại London và trên 62 USD/thùng tại New York, mức cao kỷ lục kể từ đầu năm.
Tiếp theo sau nghị quyết mới của HĐBA LHQ siết chặt cấm vận Iran, đất nước khai thác dầu lớn thứ tư trên thế giới này đưa ra thêm nhiều tuyên bố gây lo ngại. Người phát ngôn Chính phủ Iran cho biết Iran sẽ hạn chế hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố nghị quyết cấm vận mới của HĐBA LHQ sẽ không thể ngăn chương trình hạt nhân của Iran “thậm chí đến cả 1 giây”. Ông mô tả nghị quyết này xuất phát từ “sự thù địch của một số cường quốc chống Iran”.
Liên quan đến vấn đề 15 lính hải quân Anh bị Iran bắt giữ, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki cho biết Iran xem xét vụ này trong khuôn khổ pháp lý vì họ đã xâm nhập trái phép lãnh hải Iran. Thủ tướng Anh Tony Blair đã bác bỏ lập luận này và cho rằng vụ bắt giữ là “không có căn cứ”. Đại sứ Anh tại Iran Geoffrey Adams đã có cuộc gặp với các quan chức Iran nhưng đã không được tiếp cận với 15 binh sĩ này. Mỹ cùng nhiều nước EU đã kêu gọi Iran thả 15 binh sĩ này.
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi Iran có những hành động cần thiết nhằm khôi phục lòng tin của cộng đồng quốc tế rằng chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình. Phát biểu trên chương trình phát thanh và truyền hình “Alôâ, Tổng thống” ngày 25-3, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn khả năng Mỹ tấn công quốc gia vùng Vịnh này.
H.Q. (Theo AFP, Reuters)